Facebook Marketing là gì? Xây dựng FB Marketing từ A-Z 2022

Facebook là một trong số những nền tảng trực tuyến được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Và đại đa số chúng ta đang sử dụng mạng xã hội này hàng ngày. Điều này mang đến cho các doanh nghiệp cơ hội tiếp thị tối đa khi thực hiện Marketing trên Facebook. Để bạn hiểu hơn về Facebook Marketing, chúng tôi đã tổng hợp những kiến thức cần thiết trong bài viết. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp bạn muốn được hỗ trợ marketing toàn diện, hãy sử dụng ngay gói dịch vụ dịch vụ tư vấn marketing chuyên nghiệp nhất.

Hướng dẫn xây dựng chiến lược facebook marketing
Cách xây dựng facebook marketing

Facebook Marketing là gì?

Facebook Marketing là thuật ngữ chỉ tất cả các hoạt động quảng cáo, tiếp thị diễn ra trên nền tảng mạng xã hội Facebook, bao gồm: Xây dựng Fanpage, xây dựng hội nhóm, cộng đồng, kiếm khách hàng, tương tác với khách hàng, lan tỏa nội dung và quảng cáo (Facebook Ads).

Các hoạt động Marketing trên Facebook có thể miễn phí hoặc không. Ví dụ như tạo Fanpage, post nội dung, trao đổi với khách hàng trên Facebook là free. Tuy nhiên nếu muốn sở hữu nội dung hấp dẫn thì bạn cần đầu tư chi phí cho hoạt động sáng tạo content. Ngoài ra hình thức ngốn tiền nhất trong một chiến dịch Marketing Fb chính là chạy Facebook Ads – một loại hình quảng cáo trực tuyến hiệu quả nhất hiện nay.

Facebook Marketing gồm những gì?

1. Một số hoạt động Marketing FB

 • Xây dựng Fanpage Facebook để quảng bá thương hiệu, sản phẩm.

 • Tạo dựng các hội nhóm tập trung những người dùng có cùng mối quan tâm, sở thích.

 • Tìm kiếm khách hàng mục tiêu.

 • Sáng tạo và lan tỏa sức ảnh hướng của nội dung thông qua hình thức quảng cáo Facebook Ads.

 • Thực hiện các hoạt động trao đổi thông tin, tương tác với khách hàng trên Facebook.

2. Các kênh có thể làm FB Marketing

Để xây dựng một chiến thuật Facebook Marketing online, các Marketer có thể sử dụng hoặc kết hợp 3 kênh Marketing có trên nền tảng mạng social media này: 

a. Tài khoản Facebook cá nhân

Nick Facebook cá nhân vẫn luôn là kênh quảng cáo hiệu quả, đặc biệt là đối với dân bán hàng online.

Danh sách bạn bè trên trang cá nhân Facebook có thể đạt đến 5000 người. Nếu bạn biết tận dụng, họ sẽ trở thành khách hàng tiềm năng của bạn trong tương lai.

Thêm vào đó, mọi hoạt động đăng bán trên tài khoản cá nhân đều không bị tính phí. 

Nếu bạn bắt đầu kinh doanh online với quy mô nhỏ, hãy bắt đầu Marketing trên Facebook bằng chính tài khoản cá nhân của bạn.

b. Fanpage Facebook

Fanpage là nơi đại diện cho một sản phẩm, thương hiệu và bạn có thể thiết kế Fanpage thành một cửa hàng bán hàng online chuyên nghiệp. Lượng người dùng mà một Fanpage tiếp cận được có thể lên đến cả trăm ngàn, thậm chí là cả triệu người.

Đây là nơi duy nhất Facebook cho chạy ads bài đăng bán hàng để tiếp cận nhiều người dùng hơn. 

Ngoài ra, mỗi trang Fanpage đều sẽ có công cụ hỗ trợ đo lường lượng người truy cập, tương tác với bài viết. Nhờ vậy mà đội ngũ quản trị viên có thể dễ dàng theo dõi, thống kê và chỉnh chiến lược theo sát tình hình thực tế.

Có thể thấy Fanpage giống như cầu nối giữa thương hiệu bạn và khách hàng. Doanh nghiệp không thể bỏ qua kênh quảng bá Fanpage nếu muốn làm Marketing trên Facebook hiệu quả.

c. Group

Hội/nhóm trên Facebook cũng có sức lan tỏa không kém gì Fanpage. Group trên Facebook cho phép kết nối những người dùng có chung sở thích, mối quan tâm nào đó với nhau.

Lượng thành viên tham gia vào group có thể lên đến hàng triệu người. Tại đây, mỗi thành viên có thể tham gia thảo luận, bày tỏ các quan điểm cá nhân.

Mặc dù chưa được phép chạy ads như Fanpage, nhưng đây sẽ là môi trường lý tưởng để các doanh nghiệp thực hiện seeding, lan tỏa nội dung đến người dùng một cách nhanh chóng mà không tốn một đồng chi phí quảng cáo nào.

Do đó, khi thực hiện một chiến dịch digital Marketing, hãy kết hợp song song giữa Fanpage và Group.

Ưu và nhược điểm Marketing trên Facebook

1. Ưu điểm

a. Tiếp cận một lượng người dùng cực lớn

Facebook hiện đang là nền tảng mạng xã hội sở hữu lượng người dùng lớn nhất thế cũng như Việt Nam. Tính đến thời điểm tháng 6/2021, tổng số người dùng Facebook tại nước ta là gần 76 triệu người, chiếm hơn 70% dân số cả nước và tăng 31 triệu người dùng so với năm 2019 (theo báo cáo của NapoleonCat). Số liệu này cho thấy Facebook là một thị trường trực tuyến vô cùng tiềm năng mà bất cứ nhà kinh doanh nào cũng phải nghĩ đến.

b. Tốc độ lan truyền nội dung cực nhanh

Là một nền tảng mạng xã hội lớn nên thông tin trên Facebook cũng sẽ được lan truyền với tốc độ nhanh chóng mặt. Mặc dù Facebook đang siết chặt tiếp cận Fanpage, nhưng nếu nội dung của bạn chất lượng, có khả năng viral thì đây vẫn sẽ là một kênh truyền thông lý tưởng, giúp doanh nghiệp lan tỏa thông điệp đến hàng triệu khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng.

c. Tiết kiệm ngân sách quảng cáo

Nhiều tính năng miễn phí trên Facebook sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Nếu biết cách tận dụng, chúng sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các chiến dịch quảng bá bạn đang triển khai.

Bên cạnh đó, khi bạn sử dụng dịch vụ Facebook Ads, bạn hoàn toàn có thể chủ động điều chỉnh ngân sách để chiến dịch đi đúng hướng, đạt mục tiêu của kế hoạch nhưng vẫn tiết kiệm ngân sách.

d. Tiếp cận chính xác đối tượng

Ưu điểm lớn nhất của Marketing trên Facebook chính là tính năng hỗ trợ tiếp cận chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu. Phần thống kê Insights sẽ cho bạn biết những người tương tác với bài viết, những người thích trang có độ tuổi ra sao, ở vùng miền nào, là nam hay nữ… Dựa vào những thông tin này, bạn có thể xác định chuẩn xác tệp khách hàng tiềm năng, từ đó xây dựng và điều chỉnh chiến dịch cho phù hợp.

2. Nhược điểm

a. Môi trường đầy tính cạnh tranh

Bởi Facebook là mảnh đất tiềm năng để khai thác và việc triển khai không quá khó nên rất nhiều doanh nghiệp tìm đến Facebook Marketing. Điều này khiến thị trường trở nên chật hẹp hơn, tính cạnh tranh cũng cao hơn. Để có thể tạo dựng một thương hiệu vượt mặt các đối thủ cũng đang hoạt động tích cực trên Facebook cần một quá trình đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng. Tuy nhiên không phải ai cố gắng cũng đạt được hiệu quả như mong đợi.

b. Các chính sách và thuật toán Facebook liên tục thay đổi

Là một nền tảng mạng xã hội luôn đặt trải nghiệm của người dùng lên hàng đầu, không ít lần Facebook đưa ra các quy định thắt chặt hơn việc quảng cáo và thay đổi thuật toán hiển thị. Sự thay đổi liên tục này đã ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận của các nội dung từ Fanpage cũng như quảng cáo.

c. Đòi hỏi kiến thức và khả năng cập nhật nhanh

Trước sự cạnh tranh ngày càng cao, mỗi Marketer muốn chạy ads thành thạo trên Facebook cần phải thực hành thật nhiều, liên tục cập nhật những chính sách mới nhất. Bên cạnh đó cần trang bị những kiến thức về Marketing và nắm bắt xu hướng người dùng.

Xây dựng chiến lược Facebook Marketing từ A đến Z

1. Tạo một trang Fanpage riêng

Để xây dựng một chiến lược Facebook Marketing hiệu quả, trước tiên bạn cần sở hữu Fanpage.

Fanpage sẽ đại diện cho doanh nghiệp bạn giao tiếp với khách hàng trên Facebook, vì thế sở hữu Fanpage chuẩn rất quan trọng.

Khi tạo lập Fanpage, bạn nên tối ưu một số thành phần quan trọng như:

 • Hình đại diện kích thước 170 x 170 pixel trên máy tính và 128 x 128 pixel trên điện thoại.

 • Ảnh bìa kích thước 820 x 312 pixel trên máy tính và 640 x 360 pixel trên điện thoại.

 • Mô tả trang tối đa 255 ký tự: Phần mô tả này sẽ xuất hiện cả trên trang của bạn và trong kết quả tìm kiếm, vì vậy hãy miêu tả bao quát nhất về doanh nghiệp ngay tại những dòng đầu tiên.

 • Tạo tên người dùng (Username) cho Fanpage: Username của bạn sẽ xuất hiện trong đường link Facebook của bạn (còn được gọi là URL) để giúp mọi người dễ dàng tìm và nhớ tên Trang của bạn. Bạn sẽ được tạ ra một tên có tối đa 50 ký tự và không được khớp với Fanpage khác.

 • Tạo vai trò trên trang: Việc này giúp nhiều người có thể vào chỉnh sửa và đăng bài trên trang mà bạn không cần chia sẻ tài khoản của mình. Dựa vào quyền hạn của những vai trò trên trang, hãy phân bổ vai trò này cho những đối tượng phù hợp.

 • Tùy chỉnh nhận thông báo.

 • Chèn nút kêu gọi hành động trên Fanpage.

Tạo fanpage
Tạo một fanpage

2. Sáng tạo content cho Fanpage

Để Fanpage có thể thu hút được nhiều người theo dõi, bạn cần đầu tư vào Content đăng trên Fanpage. Hãy đảm bảo nội dung trên trang hấp dẫn và đa dạng.

Bên cạnh đó, content cần được đăng tải vào những thời điểm thích hợp để thu hút nhiều người tương tác nhất. Và tránh lặp nội dung khiến người dùng chán và bỏ follow trang.

Để biết đâu là thời điểm lý tưởng đăng bài, hãy theo dõi phần thống kê trên trang. 

Ngoài ra, với những bài đăng có khả năng tạo hiệu ứng, hãy kết hợp thêm việc chạy quảng cáo để tăng tính hiệu quả.

Sáng tạo content cho fanpage
Sáng tạo nội dung cho fanpage

3. Tìm kiếm và thu hút thêm khách hàng tiềm năng

Để thu hút thêm khách hàng tiềm năng, hãy share bài đăng trên Fanpage vào những Group có cùng chủ đề và có lượng thành viên lớn.

Lưu ý: Nội dung được share cần chuyên sâu, cung cấp những kiến thức bổ ích hoặc hài hước, cập nhật tin tức hot.

Ngoài ra, bạn có thể tự lập một Group riêng để liên kết với Fanpage, tạo một cộng cộng đồng khách hàng tiềm năng riêng.

Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp tổ chức các sự kiện, minigame để thu hút thêm fan và giữ chân fan cứng. Rất có thể họ sẽ trở thành khách hàng trung thành của bạn trong tương lai.

Tìm kiếm và thu hút thêm khách hàng tiềm năng
Tìm kiếm, thu hút thêm khách hàng tiềm năng

4. Tiến hành chạy quảng cáo Facebook

Một Fanpage sẽ khó lòng phát triển nếu chỉ dựa vào nội dung mà không chạy quảng cáo. Việc chạy Facebook Ads sẽ giúp trang của bạn tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu hơn.

Trước khi chạy quảng cáo, bạn cần xác định rõ mục tiêu cần đạt được và ngân sách của chiến dịch. Tuyệt đối không chạy khi chưa biết rõ mục tiêu, chưa phân tích kỹ đối thủ hoặc chưa update kiến thức. Bởi như vậy chẳng khác gì bạn đang đốt tiền cho quảng cáo mà thành quả đem lại chẳng được bao nhiêu.

Chạy quảng cáo facebook marketing
Chạy ads facebook marketing

5. Đo lường và thống kê kết quả chiến lược

Bước cuối cùng trong chiến lược Fb Marketing của bạn là theo dõi các chỉ số và phân tích hiệu quả.

Để phân tích tổng thể trang, hãy vào mục Thông tin chi tiết trang trên thanh điều hướng quản lý Fanpage. Tại đây, bạn có thể đi vào từng thống kê chi tiết:

 • Người theo dõi: Số người theo dõi trang của bạn bao gồm trả phí và không trả phí.

 • Lượt thích: Số người thích trang của bạn bao gồm trả phí và không trả phí.

 • Số tiếp cận: Số người mà bài viết trên trang của bạn đã xuất hiện trên màn hình của họ, gồm tổng số tiếp cận, số lượt tiếp cận tự nhiên và quảng cáo

 • Lượt xem trang: Số lượt xem trang cá nhân của trang.

 • Hành động trên trang: Số lượt click vào thông tin liên hệ và nút hành động của trang.

 • Bài viết: Nơi tổng hợp các bài viết đã đăng trên trang và thống kê tỷ lệ tương tác của từng bài.

 • Video: Số lần các video trên trang của bạn phát từ 3 giây trở lên (hoặc gần hết tổng thời lượng nếu video ngắn hơn 3 giây), gồm tổng số lượt xem, số lượt xem trả phí và không trả phí.

 • Tin nhắn: Tổng số lượt tin nhắn trang của bạn nhận được

 • Đơn đặt hàng: Số đơn đặt hàng bạn nhận được và thu nhập của bạn trong khoảng thời gian đã chọn.

Đo lường và thống kê kết quả facebook marketing
Đo lường và thống kê hiệu quả

Sau khi đã thống kê, đo lường, bạn đã đánh giá được phần nào kết quả. Hãy dựa vào đó đưa ra những điều chỉnh thích hợp để cải thiện hiệu quả chiến dịch.

Facebook Marketing Tool 

Facebook Marketing được ví như một tảng băng trôi. Trong đó, chúng ta thường chỉ chú trọng vào tối ưu bề nổi của tảng băng ấy – quảng cáo Facebook. Ngược lại, phần chìm của tảng băng là những công cụ hỗ trợ lại ít được quan tâm hơn. Song trên thực tế, những công cụ này lại có khả năng giúp chiến dịch của bạn đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều lần.

Để gia tăng tương tác, bạn có thể tham khảo sử dụng các bộ công cụ Tool Facebook Marketing miễn phí sau:

 • Mobile Money.

 • Mã QR trong Messenger.

 • Gửi lời mời tham gia tương tác.

 • Gửi lời mời cá nhân trong Messenger.

 • Mời mọi người tham gia nhóm trên Facebook bằng Email.

 • Dò thám quảng cáo của đối thủ cạnh tranh.

 • Đo lường hoạt động trên trang của đối thủ cạnh tranh.

 • Tìm nơi bạn có được số lượng người theo dõi.

 • Xác định tín hiệu đối tượng trên Page Insights.

 • Thu thập địa chỉ Email.

KẾT LUẬN:

Trong tương lai, Facebook hứa hẹn vẫn sẽ là kênh truyền thông mang lại hiệu quả cao. Hãy áp dụng những kiến thức tổng quan về Facebook Marketing do matrixmedi.com tổng hợp để triển khai một chiến dịch quảng bá hiệu quả trên Facebook nhé. Chúc các bạn thành công!


Leave a Comment