Top các công cụ căn bản của Digital Marketing tối ưu 2023

Các doanh nghiệp ngày nay phụ thuộc rất lớn vào các công cụ căn bản của digital marketing để tồn tại. Nghe có vẻ khó tin phải không? Trên thực tế, đây là cách giúp thương hiệu tiếp cận được đối tượng mục tiêu một cách chính xác và nhanh chóng nhất. Việc không tận dụng các phương pháp tiếp thị hiện đại đồng nghĩa với việc bị bạn có thể bị lãng quên bất cứ lúc nào. Hãy cân nhắc sử dụng một hệ thống mạnh mẽ để thúc đẩy sự phát triển và đảm bảo rằng bạn không dành thời gian quý báu của mình cho những nhiệm vụ tẻ nhạt. Tin tốt là có vô số các nền tảng và ứng dụng có thể giúp bạn đưa những nỗ lực kỹ thuật số của mình lên một tầm cao mới. Những việc khám phá và tuyển chọn được các hình thức phù hợp có thể gây ra không ít khó khăn. Vậy nên danh sách các công cụ tiếp thị Digital được phân tích dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định chính xác và phù hợp nhất.

CÔNG CỤ DIGITAL MARKETING LÀ GÌ?

Digital Marketing được hiểu là các hoạt động quảng bá sản phẩm trên nền tảng kỹ thuật số. Thông qua các công cụ này, doanh nghiệp có thể gia tăng độ nhận diện trên thị trường, xây dựng tệp khách hàng tiềm năng và tăng trưởng doanh thu.

Các công cụ căn bản của digital marketing có điểm khác biệt so với Marketing truyền thống ở chỗ sử dụng internet là phương tiện gia tăng tính hiệu quả chiến dịch. Hiện nay có khá nhiều công cụ khác nhau có thể được sử dụng, điều quan trọng là có phù hợp với yêu cầu sử dụng của doanh nghiệp hay không.

TOP CÁC CÔNG CỤ CĂN BẢN CỦA DIGITAL MARKETING PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Trên thực tế có khá nhiều công cụ Digital Marketing có thể được triển khai. Mỗi công cụ sẽ có những ưu thế riêng biệt. Nhưng bên dưới đây chính là danh sách các công cụ có khả năng thực thi tốt nhất, đồng lời mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

1. SEO (Search Engine Optimization)

SEO hay Search Engine Optimization có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Hiểu theo cách đơn giản, SEO là quy trình nâng cao thứ hạng website trên những công cụ tìm kiếm hàng đầu như Google, Cốc Cốc, Bing,… Điều đó cho phép website của bạn xuất hiện trên top đầu của trang kết quả tìm kiếm. Nhờ vậy mà người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy và truy cập nhiều hơn.

SEO sẽ tập trung vào mục tiêu gia tăng lưu lượng truy cập từ những kết quả tìm kiếm tự nhiên nhất. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn SEO bởi đây là công cụ có chi phí khá trẻ nhưng mang lại hiệu quả bền vững theo thời gian.

Các công cụ tìm kiếm sử dụng bot để thu thập thông tin, dữ liệu trên các trang web và chúng sẽ đi hết từ trang này đến trang khác. Sau đó sẽ đưa khối dữ liệu này vào chỉ mục tựa như một thư viện khổng lồ. Kế đến các thuật toán phân tích các trang trong chỉ mục bằng hàng trăm yếu tố giúp xác hạng vị trí của trang. Đây cũng là lúc SEO sẽ hoạt động.

Đây là một trong những công cụ Digital Marketing tối ưu, giúp doanh nghiệp hiểu được hành vi khách hàng và cải thiện trải nghiệm của họ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Marketing là gì?
Tối ưu công cụ tìm kiếm SEO
Tối ưu công cụ tìm kiếm SEO

2. Content Marketing

Content Marketing là công cụ Digital vô cùng quan trọng, tập trung chủ yếu vào việc tạo ra những nội dung giá trị và thu hút lượng truy cập của người dùng. Các nội dung cần có sức hấp dẫn, liên quan đến nhu cầu tìm kiếm của người dùng và thuyết phục họ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Nếu cảm thấy nội dung hữu ích, nó có thể kích thích nhu cầu mua sắm, chia sẻ, từ đó mà cơ hội bán hàng cũng được gia tăng.

Content Marketing hỗ trợ xây dựng thương hiệu, cung cấp các thông tin đến người dùng một cách hoàn thiện nhất. Đồng thời các nội dung chuẩn SEO còn giúp tối ưu hóa tìm kiếm,  góp phần tạo nên các chiến dịch SEO hiệu quả. Content Marketing là khoản đầu tư dài hạn, doanh nghiệp cần thực hiện liên tục và có hệ thống để mang lại kết quả tốt nhất.

Content Marketing là công cụ Digital vô cùng quan trọng
Content Marketing là công cụ Digital vô cùng quan trọng

3. Social Media Marketing

Những công cụ Social Media hầu hết đều được các doanh nghiệp áp dụng. Đây là những hoạt động Marketing trực tuyến thông qua những trang mạng xã hội nhằm tiếp cận khách hàng nhanh chóng và có chiến lược.

Social Media mang lại sự tương tác hai chiều giữa khách hàng và doanh nghiệp, nhờ vậy bạn có thể hiểu được những đánh giá và hành vi của người dùng. Từ đó mới có hướng tiếp thị và cung cấp sản phẩm, dịch vụ hiệu quả.

Social còn giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu và tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả. Đồng thời còn hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng lưu lượng truy cập Website, thúc đẩy bán hàng và tối ưu hóa lợi nhuận.

Facebook, Instagram, Youtube, Pinterest,… đều là các kênh Social Media Marketing hiệu quả nhất hiện nay.

Social Media mang lại sự tương tác hai chiều giữa khách hàng và doanh nghiệp
Social Media mang lại sự tương tác hai chiều giữa khách hàng và doanh nghiệp

4. Email Marketing

Email Marketing là công cụ Digital Marketing có khả năng nhắm đúng đối tượng khách hàng tiềm năng với phạm vi tiếp cận khá linh hoạt. Hơn hết, mỗi chiến dịch Email Marketing thành công cũng giúp gia tăng lượt chuyển đổi và doanh số bán hàng.

Doanh nghiệp cần thu thập được các dữ liệu cá nhân của khách hàng, tìm hiểu thị trường và tối ưu website nhằm giúp chiến lược thực thi hiệu quả. Khả năng tự động hóa từ Email Marketing cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp cũng không gây khó chịu cho khách hàng. Khác với hình thức Spam Email khiến khách hàng từ chối nhận email, các chiến dịch Email Marketing hướng đến đúng đối tượng khách hàng được nhắm mục tiêu.

Đây là hình thức cực kỳ hiệu quả và có tỷ lệ chuyển đổi lớn. Mục tiêu lâu dài của chiến dịch là gia tăng niềm tin thương hiệu và giúp xây dựng lòng trung thành của khách hàng.

Công cụ Email Marketing
Công cụ Email Marketing

5. Pay Per Click (PPC)

Đây là mô hình quảng cáo trực tuyến mà doanh nghiệp cần trả phí khi quảng cáo của họ được người dùng truy cập. Một ưu điểm nổi bật của PPC chính là không bị ảnh hưởng bởi các thuật toán của Google. Đây là cách hữu hiệu để bạn gia tăng độ nhận diện thương hiệu, tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu và phối phối ngân sách phù hợp.

Với hình thức này, bạn cần đặt giá thầu cho những từ khóa cụ thể. Sau đó các yếu tố như giá thầu và chất lượng nội dung quảng cáo sẽ quyết định vị trí mà website của bạn được hiển thị trên trang tìm kiếm.

Mô hình quảng cáo Pay Per Click (PPC)
Mô hình quảng cáo Pay Per Click (PPC)

6. Quảng cáo Facebook/Google

Hiện tại 2 hình thức quảng cáo Google và Facebook là những công cụ quảng cáo được lựa chọn nhiều nhất. Dễ hiểu thì đây là hình thức dịch vụ mà Google và Facebook ưu tiên cho các đối tượng có nhu cầu quảng bá sản phẩm, dịch vụ lên top đầu tìm kiếm.

Công cụ này mang lại khả năng hiển thị nhất định trong một khoảng thời gian. Các thông điệp quảng cáo cũng sẽ hiển thị theo đúng từ khóa được chọn. Có thể chia theo khu vực, quốc gia hoặc thậm chí là toàn cầu nếu phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp.

Quảng cáo Facebook/Google
Quảng cáo Facebook/Google

7. Mobile Marketing

Mobile Marketing hay tiếp thị di động là phương pháp sử dụng phương tiện di động để quảng bá thông tin về sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng mục tiêu. Công cụ này mang đến nhiều lợi ích nổi bật, cụ thể là tiếp cận người dùng mọi lúc mọi nơi và tập trung vào đúng đối tượng hơn. Bạn cũng có thể quản lý chiến dịch một cách tối ưu và nhanh chóng để tăng thêm số lượng khách hàng trung thành.

Mobile Marketing sử dụng những tính năng công nghệ có trên điện thoại bao gồm cả định vị để điều chỉnh chiến dịch quảng bá phù hợp với người dùng. Có thể nói, hình thức này  được sử dụng để tạo các quảng cáo được cá nhân hóa.

Mobile Marketing có nhiều loại hình được hiển thị theo các cách khác nhau sao cho phù hợp nhất với từng loại thiết bị và nhu cầu người dùng. Các hình thức phổ biến nhất có thể kể đến như:

  • Quảng cáo hiển thị ứng dụng.
  • Thông báo đẩy trên các ứng dụng được tải xuống.
  • Thông tin khuyến mãi được gửi qua MMS, SMS.
Hình thức Mobile Marketing phổ biến
Hình thức Mobile Marketing phổ biến

8. Affiliate Marketing

Với Affiliate Marketing, nhà phân phối sẽ được hoa hồng từ nhà cung cấp mỗi khi có đơn hàng thành công. Các nhà phân phối, hay nói đúng hơn là người “đặt link” tiếp thị sản phẩm sẽ dùng khả năng và sự hiểu biết của mình để quảng bá sản phẩm, thu hút người dùng mua hàng thông qua đường dẫn đó.

Nhiều nhà cung cấp hợp tác với các nền tảng Affiliate để tối đa hóa lượng sản phẩm bán ra. Nhiệm vụ của nền tảng là cung cấp công cụ giúp tracking những đường dẫn mua hàng. Khi khách hàng truy cập vào đó, mã Cookies sẽ được gắn trên thiết bị của họ và ghi nhận lại. Nền tảng  website sẽ kiểm tra Cookies này khi khách hàng thực hiện hành động thêm vào giỏ hàng hoặc thanh toán. Nếu hành vi này được thực hiện thông qua đường dẫn đó, đơn hàng sẽ được ghi nhận lại và nhà phân phối sẽ được hoa hồng. Các nhà phân phối có thể theo dõi đơn hàng và thông tin về chiết khấu dựa trên nền tảng Affiliate.

Nền tảng xu hướng Affiliate Marketing
Nền tảng xu hướng Affiliate Marketing

9. SEM (Search Engine Marketing)

SEO được xem là một phần của SEM, nghĩa là SEM bao gồm cả các chiến thuật tối ưu công cụ tìm kiếm có trả phí lẫn không trả phí. Tuy nhiên ngày nay SEM vẫn thường được sử dụng để nói riêng về hình thức có trả phí. Theo định nghĩa từ trang Search Engine Land, SEM là cả quá trình giúp doanh nghiệp gia tăng lượng truy cập website bằng cách mua quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm.

Với SEM, bạn cần trả tiền để website được hiển thị trên top đầu trang kết quả tìm kiếm. Nhiều người vẫn ví SEM như hình thức Pay Per Click, trả tiền cho mỗi cú nhấp chuột.

Tối ưu SEM (Search Engine Marketing)
Tối ưu SEM (Search Engine Marketing)

10. Banner Online

Nói đến các công cụ trong Digital Marketing, không thể không nhắc đến banner online. Đây là hình thức quảng cáo hiển thị đặt ảnh quảng cáo với kích thước phù hợp lên đầu, ở cuối, 2 bên,… của trang web. Hình thức này được sử dụng với mục tiêu tạo độ nhận diện thương hiệu, cung cấp thông tin sản phẩm và tăng lưu lượng truy cập đến website mà nó được kết nối.

Banner cần được đặt tại các trang web có lưu lượng truy cập cao và người xem nằm trong phân khúc khách hàng mà thương hiệu đang hướng đến.

Để hiển thị banner, bạn cần liên hệ với chủ website và đề nghị mua vị trí hiển thị hình ảnh. Đây là cách giúp bạn xác định vị trí đặt banner và chi phí nhưng thông thường giá tiền sẽ khá cao.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xây dựng các chiến dịch Google Display để banner được hiển thị trên nhiều trang web khác nhau. Nhưng bạn sẽ không thể chắc chắn được rằng ảnh có được hiển thị trên website mà mình mong muốn hay không bởi nhiều  website không cho phép đặt ảnh banner quảng cáo.

Thực hiện các chiến dịch Banner Online
Thực hiện các chiến dịch Banner Online

Lời Kết

Bài viết trên đã giới thiệu chi tiết về các công cụ căn bản của digital marketing được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Mỗi công cụ đều có thế mạnh riêng và phù hợp với các nhu cầu khác nhau. Hãy nghiên cứu thật cẩn thận để đưa ra những lựa chọn tối ưu nhất.

Leave a Comment