Tận dụng thiết bị hỗ trợ học tiếng Anh có thực sự hiệu quả?

Liệu rằng những thiết bị hỗ trợ học tiếng Anh có thực sự mang lại hiệu quả cho người học hay không? Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ khoa học mang đến nhiều giải pháp giúp người học dễ dàng tiếp cận và xóa bỏ rào cản ngôn ngữ. Đây là một tín hiệu tốt song vẫn có nhiều tác hại với người dùng vì đã quá lạm dụng. Vậy thiết bị công nghệ mới nào giải quyết hiệu quả những vấn đề được quan tâm, hãy cùng MayPhienDich.Vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Nội Dung [Ẩn]

  • 1. Những thiết bị hỗ trợ học tiếng anh Có THỰC SỰ HIỆU QUẢ?
  • 2. Thiết bị công nghệ mới hỗ trợ học nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh

1. NHỮNG THIẾT BỊ HỖ TRỢ HỌC TIẾNG ANH CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?

Theo lý thuyết Howard Gardner đề xuất năm 1989, 1 cách ngắn gọn có thể hiểu là :”Học sinh có trí tuệ khác nhau, do đó khả năng học hỏi, ghi nhớ, thực hiện và thấu hiểu theo những cách khác nhau”. Mặc dù tuyên bố này đã gợi lên nhiều tranh cãi, nhưng nó cũng tác động sâu sắc đến nền giáo dục, đặc biệt là ở Mỹ.

Hiện nay, chúng ta đang ở trong một thời đại mà công nghệ xâm nhập vào nền giáo dục, làm thay đổi hoàn toàn cách chúng ta tưởng tượng về việc học, đặc biệt là trong lĩnh vực ngôn ngữ học, hàng loạt thiết bị hỗ trợ học tiếng Anh ra đời hỗ trợ người dùng học tiếng Anh dễ dàng hơn, liệu lí thuyết này có còn chính xác?

Và liệu những thiết bị này có thực sự hỗ trợ một cách hiệu quả hay phương pháp truyền thống vẫn là con đường chính xác nhất cho những người học ngôn ngữ?

Theo Gardner có 8 loại trí thông minh: Thông minh về thế giới tự nhiên, thông minh nội tâm, thông minh giao tiếp, thông minh âm nhạc, thông minh cử động cơ thể, thông minh không gian, thông minh toán học và logic, thông minh ngôn ngữ (riêng loại thông minh về sinh tồn và đạo đức là những định nghĩa được thêm vào sau này).

Thiết bị hỗ trợ học tiếng Anh
  

Những người có trí thông minh ngôn ngữ sẽ dễ dàng tiếp thu khi học ngoại ngữ mới

Khả năng học ngôn ngữ cụ thể là tiếng Anh, được xếp vào trí tuệ ngôn ngữ, bao gồm sự nhạy cảm đối với ngôn ngữ nói và viết, khả năng tiếp thu và sử dụng tiếng Anh để đạt được các mục tiêu nhất định.

Khả năng thiên bẩm này được thúc đẩy và phát triển bởi ba hoạt động: Đọc, viết, và giao tiếp giữa các cá nhân, cả ngôn ngữ nói và viết.

Các thiết bị truyền thống được sử dụng để hỗ trợ phát triển khả năng học ngôn ngữ (cụ thể ở đây là tiếng Anh) có thể kể đến là: Sách giáo khoa, bút chì, giấy….gần như có mặt ở mọi trường học trên thế giới. Ngày nay, những thiết bị hỗ trợ học tiếng anh cũ được thay thế bằng công nghệ hoàn toàn mới: Sách điện tử, bài giảng điện tử, bài tập trực tuyến, phần mềm xử lí văn bản…

Các công nghệ hiện đại này đã bù đắp gần như hoàn toàn những khuyết điểm chưa khắc phục được khi học theo phương pháp cũ, chúng cho phép bạn hiểu từ vựng mới dễ dàng hơn bằng cách đưa ra những ngữ cảnh thích hợp, do đó mở rộng nền tảng cho việc học ngoại ngữ mới, cụ thể là tiếng Anh. 

Các nghiên cứu về hiệu quả của các thiết bị  đối với việc phát triển kĩ năng ngôn ngữ và khả năng đọc viết của trẻ em đã chứng minh chúng thực sự hỗ trợ học ngoại ngữ (tiếng Anh chẳng hạn) một cách khá tích cực.

Một nghiên cứu cho thấy các thiết bị kĩ thuật số đã trở nên phổ biến ở các nước đang phát triển

Đối với các lớp tiểu học, trung học chúng ta có sách điện tử hỗ trợ học tiếng Anh, đối với lớp phổ thông hoặc đại học, chúng ta có hàng loạt lựa chọn khác nhau: Google translate, máy phiên dịch, kim từ điển…. Thậm chí những người khuyết tật hoặc trẻ em chậm tiếp thu cũng có thể sử dụng các thiết bị hỗ trợ để dễ dàng học tiếng Anh.

Chuột Azure A39 hỗ trợ học tiếng Anh hiệu quả

Những thiết bị công nghệ cao mở ra con đường mới học ngoại ngữ một cách hiệu quả

2. THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ MỚI HỖ TRỢ HỌC NGHE, NÓI, ĐỌC VÀ VIẾT TIẾNG ANH

Có rất nhiều thiết bị được sử dụng để hỗ trợ cải thiện khả năng đọc nói cho bạn lựa chọn. Điển hình là các loại máy phiên dịch, chuột thông minh Azure A39…hỗ trợ học tiếng Anh, giúp nâng cao & duy trì hứng thú khi học tiếng Anh bằng cách đưa việc học vào thực tế. Điều đó mang đến cho bạn nhiều cơ hội thực hành với người bản xứ 1 cách tự tin, và ghi nhớ từ vựng dễ dàng. 

Theo các nghiên cứu gần đây học sinh có thể cải thiện vốn từ vựng, sự lưu loát và hiểu biết thông qua các thiết bị công nghệ cao. Các phần mềm xử lý văn bản cho phép sáng tạo và hỗ trợ chỉnh sửa và thay đổi tùy theo từng mục đích sử dụng. 

Việc lưu các văn bản trên máy tính và cập nhật lên website cho phép tác phẩm vượt khỏi môi trường trường học để kết nối với thế giới ảo. Đó là nơi được xây dựng hoàn thiện hơn và có nhiều tương tác từ khắp mọi nơi trên thế giới .

Thiết bị hỗ trợ học tiếng Anh máy phiên dịch ILI

Ili – Một trong những thiết bị hỗ trợ học tiếng Anh điển hình

Xem thêm thông tin chi tiết về dòng máy phiên dịch cầm tay Ili – thiết bị hỗ trợ học tiếng Anh được nhiều người trên thế giới sử dụng với mục đích học ngôn ngữ giao tiếp thực hành. Hỗ trợ phiên dịch nhanh với hơn 80 ngôn ngữ, tăng cơ hội giao tiếp với người bản xứ tự tin, qua đó nâng cao trình độ rõ ràng theo thời gian. 

Loại hình thư điện tử, chỉ được truyền thông xã hội chấp nhận vào cuối thể kỉ 20, nhưng lại là một công cụ hỗ trợ tốt nhất cho việc học tập ngôn ngữ mới. Thông qua việc viết thư sẽ góp phần nâng cao khả năng viết cho thế hệ trẻ trong thời đại ngày nay. 

Song, những ảnh hưởng có hại của công nghệ cũng bắt đầu phát sinh cùng với lợi ích, vì thế hệ trẻ sử dụng những từ đồng nghĩa “lạ lẫm”, ngôn ngữ tuổi teen và từ viết tắt khi nhắn tin (chat messenger, zalo,… chẳng hạn). 

Vì sao không thể nói sử dụng website là “có hại cho ngôn ngữ”?

Website cung cấp nhiều công cụ hữu ích như blog hoặc micro blog giúp các học sinh cải thiện kỹ năng nghe, viết, mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong quá trình học ngoại ngữ. Nhờ vào khả năng kết hợp các hình thức giao tiếp khác như hình ảnh, video… làm tăng hứng thú viết bài khi dùng công nghệ, đây được xem là một trong những thiết bị hỗ trợ học tiếng Anh hiệu quả nhất dành cho những người yêu thích viết lách.


Website Blog Thiết bị hỗ trợ viết tiếng Anh hiệu QUảBlog – nơi những ngòi bút được tự do khiêu vũ

Bên cạnh những tác hại nhiều người vẫn luôn tin rằng các thiết bị công nghệ cao hỗ trợ rất nhiều cho việc học ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp, Trung Quốc… qua việc giao tiếp trực tuyến trên mạng xã hội.

Margaret Hawkins – giáo sư trường Đại học Wisconsin tại Madison School of Education, cho rằng: “Giao tiếp trực tuyến (Online Communication) mang lại nhiều cơ hội để bạn nói chuyện và kết bạn hơn là giao tiếp trực tiếp, máy tính có thể giúp bạn tiếp xúc với nhiều bạn bè trên khắp thế giới, tương tác đa chiều & cho phép nhiều người tham gia cuộc trò chuyện cùng lúc. 

Những thiết bị công nghệ giao tiếp bằng giọng nói vô cùng hữu ích, bởi nó hỗ trợ các học sinh từ những địa phương khác nhau, hoặc trên khắp thế giới có thể giao tiếp với nhau thông qua các công cụ truyền âm thanh hay video trực tuyến. 

Ví dụ, học sinh học ngoại ngữ ở các trường đại học tại Việt Nam đã khắc phục hạn chế không có điều kiện tiếp xúc với người bản xứ khi học tiếng Anh bằng cách sử dụng skype, viber, zalo, facebook,… qua đó giúp họ phát triển các kỹ năng nghe, nói khá hiệu quả, bất chấp sự khác biệt văn hóa và rào cản địa lí.

Lợi ích khi sử dụng máy phiên dịch ngôn ngữ học tiếng Anh

Việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn với sự trợ giúp của các thiết bị hiện đại 

Dù có nhiều hạn chế, nhưng những mối quan hệ giữa các thiết bị công nghệ và ngôn ngữ là không thể phủ nhận.

Có thể kể đến là các thiết bị công nghệ hỗ trợ học tiếng Anh giúp các cá nhân trên toàn thế giới vừa dễ dàng học ngôn ngữ mới, vừa giao tiếp trực tiếp thực tế một cách dễ dàng, hay găng tay bluetooth hỗ trợ chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu sang tiếng Anh là minh chứng cho sự kết nối chặt chẽ giữa công nghệ và ngôn ngữ học. 

Hiện có rất nhiều dự án bảo tồn ngôn ngữ thành công nhờ sự hỗ trợ của các thiết bị nhằm ghi nhận lại các ngôn ngữ sắp chết thành văn bản để lưu trữ. Hi vọng bài viết mang lại nhiều kiến thức hữu ích về các loại thiết bị phiên dịch ngôn ngữ hỗ trợ học tiếng Anh hiệu quả cho các bạn. 

Leave a Comment