Tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Hình thức quảng bá bán hàng online ngày càng trở nên phổ biến hiện nay, được các doanh nghiệp lớn xem như chiếc chìa khóa dẫn đến thành công. Bên cạnh đó, vẫn còn một số doanh nghiệp gặp phải tình trạng quảng cáo Facebook không hiệu quả. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu và làm thế nào để bán hàng hiệu quả hơn trên Facebook. Để giải đáp được thắc mắc, hãy đọc ngay bài viết sau đây.

Quảng cáo Facebook có đắt không và bài toán hiệu quả ra sao? 

Một trong những câu hỏi được nhiều thành viên, nhiều cá nhân, doanh nghiệp lớn nhỏ quan tâm là quảng cáo Facebook có đắt không và bài toán hiệu quả được thực hiện như thế nào?”

Quảng cáo Facebook nói đắt thì cũng không đúng, nói rẻ thì cũng không chính xác. Quảng cáo Facebook phụ thuộc vào ngân sách mà bạn phần phổ setup cho chiến dịch. Nếu muốn xây dựng thương hiệu tăng tương tác với khách hàng chỉ cần ngân sách vừa phải. Nếu muốn tăng khả năng ra đơn hàng mạnh thì tất nhiên ngân sách chi ra càng cao.

Hiện nay, Facebook có hơn 2 tỷ người dùng. Facebook được cập nhập thường xuyên, mỗi lượt thích, like, comment, share, check in đều được hệ thống của Facebook lưu trữ lại cả. Với lượng thông tin, dữ liệu khổng lồ, Facebook đã trở thành một thư viện điện tử hoàn hảo cho các đơn vị kinh doanh dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận được khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng như mong muốn.

Tuy nhiên, lượng thông tin khổng lồ và update nâng cao thường xuyên nên đôi khi gây ra nhiều lỗi trục trặc khi chạy quảng cáo. Đồng thời, khiến cho mục tiêu quảng cáo không không đạt được kỳ vọng mong muốn, gây lãng phí ngân sách, không có lượng truy cập và khả năng ra đơn hàng thấp.

Vì thế, đơn vị kinh doanh cần tối ưu nội dung quảng cáo của mình thật hiệu quả và hướng đến đối tượng mục tiêu rõ ràng và phân phổ ngân sách hợp lý.

Quảng cáo facebook hiệu quả không và bài toán hiệu quả
Quảng cáo facebook hiệu quả không và bài toán hiệu quả bán hàng

Tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Vấn đề nhức nhối khiến cho nhiều đơn vị kinh doanh phải đau đầu khi bỏ ra một ngân sách rất lớn nhưng hiệu quả mang lại không cao, đôi khi dẫn đến cạn kiệt nguồn vốn không ra được đơn hàng, dễ dẫn đến tình trạng ngừng hoạt động kinh doanh. Thấu hiểu được điều đó, chúng tôi đã tổng hợp top 11 lý do khiến cho quảng cáo Facebook không hiệu quả.

1. Chưa nắm rõ sản phẩm/dịch vụ

Khi bán một sản phẩm, dịch vụ nào đó, điều đầu tiên là cá nhân, doanh nghiệp phải nắm rõ được lợi ích, tính năng  của mặt hàng rõ trong lòng bàn tay. Nắm vững được nó, đơn vị mới có thể xây dựng bài viết bao gồm hình ảnh, nội dung đáp ứng được mong đợi, thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng.

Mục đích cuối cùng của quảng cáo Facebook chính là ra đơn hàng, thu lại lợi nhuận. Nhưng sản phẩm của chính doanh nghiệp mình mà không hiểu, không biết thì khiến cho bạn lúng túng khi trao đổi khách hàng. Như vậy, họ sẽ cảm thấy thiếu tin tưởng và không mua sản phẩm/ dịch vụ bên bạn.

Vì vậy, đừng để những vấn đề không đáng như vậy mà khiến doanh nghiệp đánh mất một lượng khách hàng mục tiêu lớn nhé!

2. Chỉ tập trung chạy một bài quảng cáo quá lâu

Tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả? Một vấn đề mà rất nhiều doanh nghiệp vướng phải đó chính là chỉ tập trung vào một bài viết để chạy quảng cáo từ ngày này qua ngày nọ, từ tháng này qua tháng nọ. Doanh nghiệp nên đặt mình vào vị trí của khách hàng.

Nếu khách hàng thấy một bài quảng cáo mà xuất hiện quá nhiều họ sẽ thấy nhàm chán, khó chịu. Tính huống xấu là nhiều người sẽ bực bội và report bài viết của doanh nghiệp. Facebook nhận được phản hồi và giảm đi sự ưu ái cho tài khoản kinh doanh và dẫn đến quảng cáo Facebook không hiệu quả.

3. Nội dung chưa đánh đúng tâm lý khách hàng 

Bạn cảm thấy quảng cáo trên facebook có hiệu quả không? Thực tế, hiện nay có nhiều bài viết chưa thực sự hiệu quả bởi nội dung chưa đánh đúng vào tâm lý của khách hàng.

Thế nào là nội dung phù hợp với tâm lý khách hàng? Đó chính là bạn phải đầu tư viết nội dung sao cho khách hàng đọc cảm thấy giống mình và dần dần họ cảm thấy đồng cảm, thân thiết hơn với shop.Tỷ lệ tăng đơn hàng cao hơn nếu họ thật sự đang có nhu cầu.

Ví dụ: Sắp tới ngày 8/3 thì các shop bắt đầu chạy quảng cáo cho các bài viết về quà tặng nhằm tri ân gửi đến mẹ và những người phụ nữ thân thiết xung quanh họ. Nội dung quảng đúng thời điểm và đánh thẳng vào tâm lý khách hàng.

quảng cáo Facebook không hiệu quả do không đúng insight
Quảng cáo Facebook không hiệu quả do không đúng insight khách hàng

4. Quảng cáo có kích thước ảnh chưa chuẩn

Thật sự kích thước hình có sự ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả quảng cáo. Quảng cáo trên Facebook có hiệu quả không phụ thuộc vào hình ảnh rất nhiều. Một số lưu ý cho size hình ảnh như sau:

 • Kích thước hình ảnh: 1200 x 628 pixel
 • Chiều rộng và chiều cao: 600 pixel
 • Tỷ lệ khung hình được đề xuất từ 9:16 cho đến 16:9, nhưng cắt thành 1,91: 1 với kèm theo một liên kết.
 • Lưu ảnh dạng JPG hoặc PNG
 • Text không được vượt quá 20% hình ảnh
quảng cáo facebook không hiệu quả do hình ảnh
Quảng cáo facebook không hiệu quả do hình ảnh chiếm hơn 20% text

5. Target Facebook cho khách hàng chưa chuẩn xác

Một yếu tố quan trọng để tăng hiệu quả, tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng chính là phải target facebook đến đúng đối tượng mục tiêu. Doanh nghiệp vẽ ra chân dung khách hàng và phân tích chiến lược hướng đúng các target đối tượng trên Facebook như:

 • Target theo khu vực địa lý
 • Target theo nhân khẩu học
 • Target theo sở thích
 • Target theo hành vi
 • Target dựa vào ngôn ngữ
 • Target dựa vào Lookalike
 • Target theo số điện thoại

6. Quảng cáo đột nhiên bị gián đoạn giữa chừng

Quảng cáo Facebook không hiệu quả không thể không kể đến những trường hợp Facebook xét duyệt ngẫu nhiên các bài quảng cáo. Hoặc thẻ hết tiền giữa chừng, Facebook không thể thanh toán được dẫn đến ngừng toàn bộ Ads. Đối với những trường hợp chạy quảng cáo trong dịp lễ tết như ngày 8/3, 14/2,..thì việc đột nhiên bị quảng cáo bị gián đoạn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh doanh

7. Chưa có kinh nghiệm trong chạy nhiều hình thức quảng cáo

Bạn muốn chạy quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ của mình nhưng chưa hề có kinh nghiệm, lúng túng trong các thao tác, đây là lý do khiến cho chiến dịch bạn gặp phải liên tiếp gặp nhiều trục trặc nên quảng cáo cũng vì vậy mà trở nên không hiệu quả.

8. Setup quảng cáo sai múi giờ

Chọn sai múi giờ là một trường hợp nhiều người mắc phải khiến cho quảng cáo Facebook không hiệu quả. Những thông thường ít ai nghĩ rằng múi giờ có tầm ảnh hưởng như vậy. Nhưng thực tế lại cho thấy điều ngược lại là chọn đúng múi giờ sẽ quyết định thời điểm bắt đầu ngày mới cho chiến dịch quảng cáo. Muốn kiểm tra lại bạn đã chọn đúng múi giờ hay chưa, bạn có thể vào trang Facebook Business để check lại nhé.

Quảng cáo facebook không hiệu quả vì sai muối giờ
Quảng cáo facebook không hiệu quả vì sai muối giờ

9. Chưa kiểm tra hết các thành phần của chiến dịch

Thực tế, cho thấy nhiều cá nhân, đơn vị kinh doanh không kiểm tra đồng bộ các thành phần của chiến dịch. Bạn phải kiểm tra đầy đủ những yếu tố sau:

 • Nội dung văn bản đã ổn chưa, có lỗi câu từ chính tả gì không?
 • Hình ảnh đã đảm bảo đúng kích thước chưa, thiết kế đẹp chưa, có truyền tải được thông điệp chưa.
 • Hướng đến đúng đối tượng target khách hàng chưa

Test ở hiểu đơn giản là bạn sẽ tiến hành chạy thử nghiệm quảng cáo để đánh giá:

 • Mẫu quảng cáo nào chạy sẽ hiệu quả nhất hiện nay
 • Nhóm đối tượng khách hàng nào thực sự tiềm năng
 • Ngân sách bao nhiêu để đảm bảo được hiệu quả chiến lược

10. Chưa linh hoạt kháng cáo tài khoản bị khóa

Tại sao quảng cáo facebook không hiệu quả? Một trong những yếu tố khiến cho khiến cho quảng cáo không hiệu quả chính là bạn chưa linh hoạt kháng cáo tài khoản bị khóa trong những trường hợp đột xuất. Cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để giải quyết được vấn đề đó hoặc liên hệ với những người có kinh nghiệm để giải quyết để đảm bảo được hoạt động kinh doanh nhé!!

11. Thiếu kiến thức về remarketing trên Facebook chuyên nghiệp

Có rất nhiều lý do khiến khách hàng ghé thăm website/ fanpage của bạn nhưng không mua hàng ngày như:

 • Cần thời gian để tham khảo thêm
 • Hỏi ý kiến bạn bè, người thân
 • Cần tìm hiểu thêm về nhu cầu hàng hóa, dịch vụ,…

Nhưng nhiều doanh nghiệp hiểu sai là họ không mua sản phẩm/ dịch vụ đó nữa nên không thực hiện chiến lược quảng cáo Facebook Remarketing nhằm nhắc nhở, gia tăng tỷ lệ ra đơn hàng.

Đó là tất cả những lý do khiến cho quảng cáo Facebook không hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn nhằm mang lại hiệu quả kinh doanh tốt hơn nhiều lần.

quảng cáo facebook không hiệu quả do thiếu kiến thức Remarrketing
Quảng cáo facebook không hiệu quả do thiếu kiến thức Remarrketing

Một số gợi ý để bán hàng hiệu quả trên Facebook

Bạn đã thử rất nhiều lần nhưng không cải thiện được hiệu quả quảng cáo. Thì chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những mẹo bán hàng trên Facebook hiệu quả như:

1. Bán hàng ngay ở trang Facebook cá nhân

Facebook cá nhân là một trong những kênh bán hàng rất hiệu quả hiện nay. Bạn có thể dùng chính nick của mình để tiến hàng kinh doanh, buôn bán hoặc có thể lập thêm nhiều nick ảo add friend với những người có nhu cầu về sản phẩm hàng hóa liên quan để tăng khả năng tiếp cận và mua hàng. Yêu cầu nick có ảnh đại diện, thông tin rõ ràng và show được món mà mình muốn bán.

Tiêu đề bài bán hàng phải giật tít, câu view nhưng phải đảm bảo phù hợp với hình ảnh rõ ràng, hấp dẫn và đủ thông tin cho nội dung.

2. Bán hàng trên một số Group

 Quảng cáo facebook có đắt không và bài toán hiệu quả không được đáp ứng thì cá nhân, doanh nghiệp nên chuyển sang bán hàng trên một số group thử xem sao nhé! Bạn có thể lập càng nhiều nick ảo càng tốt, tầm khoản 10 nick. Bài viết sẽ được đăng ở nhiều group khác nhau, nhưng nội dung phải khác một tí để không bị spam.

3. Bán hàng thông qua Instagram

Theo bạn, quảng cáo trên facebook có hiệu quả không? Nếu không hiệu quả thì bạn hãy thử chuyển sang hình thức bán hàng trên Instagram thử xem sao!! Instagram có chất lượng ảnh rất đẹp phù hợp cho các mặt hàng như thức ăn, quần áo, mỹ phẩm,…thu hút được khách hàng quan tâm sản phẩm.

4. Bán hàng thông qua Livestream

Nếu bạn cảm thấy thời gian chạy quảng cáo quá lâu mà không thấy có hiệu quả thì bạn có ngưng và chuyển sang bán hàng thông qua Livestream. Hình thức Livestream tiết kiệm được thời gian, chi phí và có thể trao đổi trực tiếp với khách hàng một cách hiệu quả. Bạn có thể livestream qua trang Facebook cá nhân, fanpage, hoặc trên các group lớn,…Yêu cầu đối với người trực tiếp Livestream là quần áo gọn gàng, giọng nói dễ nghe, hiểu sản phẩm,…pha chút hài hước thì vẫn tốt nhé!!

bán hàng hiệu quả thông qua Livestream
Bán hàng hiệu quả thông qua Livestream

5. Bán hàng thông qua Messenger

Hình thức bán hàng thông qua Messenger cũng được rất nhiều cá nhân, cũng như một số shop bán quần áo, mỹ phẩm,…áp dụng khi gửi để nhắc nhở mua hàng. Nếu khách hàng có nhu cầu họ sẽ chủ động liên hệ lại cho bạn.

Kết luận

Quảng cáo facebook có đắt không và bài toán hiệu quả như thế nào? Có lẽ đến đây bạn đã hiểu chi tiết hơn rồi đúng không nào? Doanh nghiệp phải nắm rõ sản phẩm của mình và phân tích ngân sách phù hợp, đồng thời tránh những lý do khiến cho bài viết của bạn không còn hiệu quả. Hy vọng bài viết mà chúng tôi vừa cung cấp là hành trang quý báu giúp bạn xây dựng thương hiệu bền vững trong thị trường cạnh tranh gay gắt hiện nay.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN