11 Cách tối ưu quảng cáo Facebook hiệu quả 2021

Bản chất của chạy quảng cáo là thu hút sự chú ý của khách hàng, chi tiền cho việc chạy quảng cáo chính là phương thức cơ bản nhất. Bên cạnh đó, tối ưu bài quảng cáo bằng cách tận dụng các chức năng sẵn có của Facebook cũng sẽ giúp quảng cáo tiếp cận được nhiều khách hàng hơn và tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng. 

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 11 cách tối ưu quảng cáo Facebook ngay sau đây.

Tại sao phải tối ưu quảng cáo Facebook? 

Tối ưu hóa (optimization) bao gồm những hành động nghiên cứu, thay đổi, phát triển,… để đạt tới hiệu quả tốt nhất. 

Tối ưu hóa quảng cáo Facebook là quá trình xem xét và thay đổi, nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng bài quảng cáo Facebook của bạn. 

Vì sao nhà quảng cáo cần tối ưu Facebook ads? 

Nhờ việc tối ưu quảng cáo Facebook, doanh nghiệp có thể:

 • Tiết kiệm một phần chi phí quảng cáo.

 • Cải thiện chất lượng quảng cáo.

 • Tiếp thị quảng cáo đến khách hàng mục tiêu hiệu quả hơn.

 • Nâng cao doanh số, kết quả bán hàng.

Cách tối ưu quảng cáo trên Facebook

1. Tối ưu nội dung bài quảng cáo

“Content is King” là câu nói kinh điển trong ngành Digital Marketing, nói lên sự quan trọng của nội dung trong một bài quảng cáo.

Content là gì?

Content hay còn gọi là nội dung, có tác dụng cung cấp dữ liệu, mang đến thông điệp cho khách hàng.

Content không thể đóng khung cụ thể, nó có thể là lời nói, văn bản, video,và nhiều phương thức thức khác, có tính hấp dẫn, thú vị, giải trí,…mang đến thông tin và trải nghiệm cảm xúc cho cho người dùng.

Content tốt có tác dụng gì?

Nội dung bài quảng cáo là một trong những yếu tố quyết quyết định sự thành công của quảng cáo đó.

Một bài viết có nội nội dung chất lượng, hoặc có điểm phù hợp cao sẽ được ưu tiên tiếp cận khách hàng hơn, đồng thời nhận được sự quan tâm và dừng lại ở bài viết cao hơn, nhờ đó giá mỗi 1000 lần hiển thị CPM cũng thấp hơn.

Do đó, hãy luôn tìm cách tối ưu nội dung quảng cáo Facebook của bạn, thường xuyên sáng tạo nhiều nội mới lạ để khách hàng luôn luôn cảm thấy hứng thú với doanh nghiệp mình.

2. Facebook Pixel tìm kiếm khách hàng mới

Facebook Pixel là gì?

Đây là công cụ phân tích của Facebook cho phép theo dõi hành động, dùng để đánh giá hiệu quả quảng cáo thông qua việc tìm hiểu hành động mà khách hàng thực hiện trên trang web của bạn.

Tối ưu Facebook ads bằng Facebook Pixel

Facebook Pixel giúp tối ưu quảng cáo Facebook như thế nào?

Facebook Pixel là đoạn mã nhỏ, sau khi được cài đặt vào trang web của bạn, Pixel có thể:

 • Đảm bảo tiếp thị quảng cáo đến đúng người và tìm kiếm khách hàng mới. Tìm kiếm khách hàng mới tương tự khách hàng tốt nhất của bạn (thông qua tính năng đối tượng tương tự), tiếp thị quảng cáo đến người truy cập của một trang cụ thể hoặc người từng thực hiện thao tác mong muốn trên trang web của bạn.
 • Tăng doanh số bán hàng. Tính năng đặt giá thầu tự động được thiết lập để tiếp cận nhiều hơn các khách hàng tiềm năng sẽ tiến hành các thao tác mà bạn quan tâm, ví dụ như mua hàng.

 • Đo lường kết quả quảng cáo. Thông qua đo lường hành động của khách hàng khi nhìn thấy quảng cáo để hiểu rõ hơn về tác động của quảng cáo. Với tính năng này, Facebook Pixel theo dõi quá trình thao tác của khách hàng của bạn để tổng hợp thông tin cá nhân khách hàng (nhân khẩu học, vị trí địa lý,…), cách thức tương tác và và hành vi mua hàng của khách hàng đối với trang của bạn. Chức năng đo lường này còn cho bạn biết liệu đối tượng truy cập có chuyển đổi hình thức xem giữa các thiết bị (ví dụ chuyển đổi giữa điện thoại và máy tính) và cách thức chuyển đổi của họ.

Say khi thiết lập, Facebook pixel sẽ kích hoạt khi có người thực hiện hành động trên trang web của bạn. Các thao tác như thêm hàng vào giỏ hay mua hàng đều sẽ được Pixel thu thập lại, hành động này của Pixel được gọi là sự kiện.Truy cập Facebook Pixel trong Trình quản lý sự kiện để xem những hành động nào khách hàng đã thực hiện. Lưu lại thông tin khách hàng cho lần quảng cáo sau.

Xem cách tạo Facebook Pixel tại đây.

3. Target khách hàng để tối ưu Facebook ads

Target khách hàng là gì?

Target khách hàng trong Marketing là nhắm đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng. Nhờ việc xác định đúng khách hàng, bạn tối ưu hóa quảng cáo Facebook của mình, từ đó giúp giảm thiểu chi phí và tăng hiệu quả kinh doanh.

Target bao gồm những thành phần như:

 • Nhân khẩu học: Học vấn, gia đình, sự kiện, mối quan hệ,…

 • Sở thích: Các sở thích cá nhân do bạn chủ động thiết lập và các sở thích do Facebook suy luận từ hành vi của bạn. Như khi bạn thích, bình luận, chia sẻ các bài viết thuộc chủ đề nhất định sẽ được Facebook phân tích và ghi nhận rằng bạn có quan tâm đến chủ đề đó, bạn có thể nhận được quảng cáo liên quan đến chủ đề đó vào lần tới.

 • Và một số danh mục khác.

Ví dụ bạn là doanh nghiệp bán Bỉm cho trẻ ở HCM, đối tượng target lúc này là: Nữ, đã kết hôn, trên 18 tuổi, thường tương tác với các fanpage/group liên về mẹ và bé, sinh sống gần Hồ Chí Minh,…  

Target khách hàng như thế nào?

Hãy trả lời những câu hỏi sau và bắt đầu bước những bước cơ bản nhất trong công cụ Target khách hàng:

 • Ai sẽ là người mua những sản phẩm này?

 • Ai là người dùng?

 • Mức thu nhập của đối tượng khách hàng?

 • Thói quen mua sắm?

 • Đời sống tinh thần?

 • Câu lạc bộ và hội nhóm họ quan tâm là gì?

Khi trả lời xong những câu hỏi trên, bạn sẽ có sự mường tượng cơ bản nhất về đối tượng khách hàng của mình. Tham khảo vài công cụ giúp target khách hàng tốt hơn:

 • Audience Insights nghiên cứu hành vi khách hàng: Công cụ này giúp bạn lên kế hoạch chiến dịch quảng cáo trong và ngoài Facebook. Dựa trên dữ liệu gốc và dữ liệu từ bên thứ ba, Audience Insights phân loại đối tượng theo nhân khẩu học, sở thích, hành vi, đồng thời hiển thị cho bạn dữ liệu về đối tượng để bạn so sánh các đối tượng và chạy các quảng cáo liên quan.
  Bạn còn xem được các chủ đề phổ biến nhất mà khách hàng đăng trên Facebook.
  Công cụ cho bạn biết các đặc điểm về đối tượng, như: Độ tuổi và giới tính, Tình trạng mối quan hệ, Trình độ học vấn, Vai trò công việc, Danh mục hàng đầu, Số lượt thích Trang, Thành phố hàng đầu, Quốc gia hàng đầu, Ngôn ngữ hàng đầu, Tần suất hoạt động, Người dùng thiết bị.

 • Tránh trùng lặp đối tượng bằng Overlap Audience: Còn gọi là đối tượng chồng chéo, ứng dụng này của Facebook cho phép nhà quảng cáo chọn hai nhóm đối tượng (nhiều nhất là 5 nhóm) và lọc ra số lượng người có các điểm chung như đặc điểm, hành vi, sở thích,… giữa hai nhóm. Đối tượng chồng chéo tuy không phải vấn đề lớn nhưng có thể dẫn đến hậu quả phân phối nhóm quảng cáo kém. Sau khi lọc xong các nhóm quảng cáo đang tham gia đấu giá của cùng một nhà quảng cáo, Overlap Audience sẽ nhập nhóm quảng cáo có lịch sử hoạt động tốt nhất và ngăn các nhóm còn lại cạnh tranh, điệu này để tránh tăng chi phí và sử dụng ngân sách không hiệu quả.  

 • Simple Ads target khách hàng Fanpage đối thủ: Simple Ads là một công cụ ngoài Facebook giúp bạn có được list nhóm khách hàng đã từng nhấn thích một fanpage, bình luận một bài viết, thành viên group Facebook… Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi dùng vì rất dễ bị Facebook gắn cờ vi phạm.

4. Kiểm tra ý tưởng mẫu quảng cáo bằng A/B testing

Sử dụng A/B Testing là một trong những cách tối ưu quảng cáo Facebook được nhà quảng quảng cáo ưa thích sử dụng.

Chiến lược quảng cáo nào sẽ mang lại hiệu quả cao nhất?

Bằng việc sử dụng A/B Testing, chính bạn cũng sẽ trả lời được câu hỏi này.  

Với A/B, bạn hãy thử thay đổi các biến như nội dung quảng cáo, đối tượng hay vị trí quảng cáo để so sánh xem chiến lược nào hiệu quả nhất và có biện pháp cải thiện chiến dịch trong tương lai. Ví dụ: Hãy thiết lập vị trí đặt quảng cáo khác nhau cho 2 chiến lược, xem thử chiến lược chạy quảng cáo cột bên phải có cho kết quả tốt hơn khi chạy quảng cáo xoay vòng hay không. Khi đã xác nhận xong biến cần thử nghiệm, Facebook tiến hành chia ngân sách cho các mức hiển thị bằng nhau và ngẫu nhiên giữa các phiên bản. A/B Testing sau khi đo lường hiệu quả sẽ gửi kết quả vào Email và hiển thị trong Trình quản lý quảng cáo. 

Lúc nào nên sử dụng A/B testing?

Hãy dùng thử nghiệm A/B khi bạn muốn so sánh hiệu quả khi thay đổi biến hoặc so sánh 2 chiến lược. 

Sử dụng A/B Testing để tìm hiểu các chiến lược mới, thay vì bật tắt liên tục các chiến lược hay thực hiện chiến dịch một cách thủ công, các thử nghiệm không chính thức như vậy dẫn đến việc phân phối quảng cáo không hiệu quả và kết quả không đáng tin cậy. 

A/B Testing góp phần đảm bảo đối tượng khách hàng được phân tách đều nhau và so sánh được về mặt thống kê, trong khi đó, tự thử nghiệm thường dẫn đến đối tượng bị chồng chéo. 

5. Tối ưu vị trí đặt quảng cáo

Các vị trí đặt quảng cáo khác nhau tiêu tốn ngân sách quảng cáo không giống nhau. Theo AdEspresso công bố, chi phí trả cho mỗi lượt click CPC có thể thay đổi trên 550% với các quảng cáo khác nhau.

Tối ưu vị trí đặt quảng cáo Facebook

Nếu muốn biết vị trí quảng cáo nào cho kết quả hiệu quả nhất bạn hãy đăng nhập vào cửa sổ Facebook Ads Manager, dùng menu phân tích để phân tích các chiến dịch theo vị trí bố trí quảng cáo.

Để xác định vị trí quảng cáo nào cho hiệu suất cao nhất, truy cập vào Facebook Ads Manager, tại mục Breakdown nhấn xổ xuống, chọn “BY DELIVERY”, sau đó chọn “Placement” để kiểm tra hoạt động quảng cáo theo từng phân loại. 

Tối ưu vị trí đặt Facebook Ads

Sau khi xác nhận hiệu suất của các cách đặt vị trí quảng cáo, tiếp tục tối ưu hóa quảng cáo  Facebook như sau:

 • Tăng ngân sách cho các vị trí quảng cáo tiềm năng

 • Xóa bỏ các vị trí quảng cáo ít hiệu quả khỏi chiến dịch quảng cáo

6. Tối ưu phân bố thời gian quảng cáo

Trong ngày, luôn có khoảng thời gian người dùng Facebook hoạt động tích cực hơn những khoảng thời gian khác. Trong tuần, có những ngày lượt dùng Facebook sẽ cao hơn những ngày khác. Những lúc như vậy gọi là “Khung giờ vàng cho bài viết quảng cáo”.

Lúc này, quảng cáo hoạt động hiệu quả nhất, lượt tiếp cận quảng cáo tăng và Chi phí mỗi hành động CPA vẫn giữ ở mức thấp.

Ví dụ: Dân văn phòng làm việc 8 tiếng/ ngày, họ sẽ sử dụng điện thoại trong khoảng trước khi vào làm 6h00-8h00, khi nghỉ trưa 11h00-14h00, sau giờ làm 20h00-22h00, như vậy nếu đối tượng khách hàng của bạn là dân văn phòng, 3 khung khoảng thời gian trên chính là “khung giờ vàng” cho quảng cáo của bạn. 

Để biết khung thời gian tối ưu Facebook Ads phù hợp với sản phẩm của bạn, truy cập Facebook Ads Manager, xổ xuống thanh Breakdown và chọn “BY TIME”, chọn tiếp “Day” để kiểm tra hiệu quả hoạt động quảng cáo theo ngày.

tối ưu hóa quảng cáo facebook thời gian

Những ngày có hiệu suất tốt chính là “khung giờ vàng” cho quảng cáo của bạn, sau khi đã xác nhận được “khung giờ vàng”, hãy đặt lại lịch chạy quảng cáo vào đúng thời gian đó để tiếp cận được lượng khách hàng tiềm năng cao nhất.

Cách tối ưu quảng cáo Facebook thời gian

Một công cụ có thể giúp bạn tối ưu lịch trình chính là Kiểm tra khách hàng mục tiêu – Audience Inspector, công cụ dựa theo các chỉ số KPI quan trọng để tính ra chính xác các giờ nào trong ngày sẽ có hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Tối ưu lịch trình quảng cáo Facebook

Việc tối ưu thời gian quảng cáo còn giúp giảm tần suất quảng cáo, tránh việc lặp lại quảng cáo quá nhiều sẽ gây nhàm chán và tác dụng ngược đến người xem.

7. Tối ưu hình ảnh chạy quảng cáo Facebook

Facebook có bộ quy tắc riêng cho việc sử dụng hình ảnh quảng cáo.

Một hình ảnh quảng cáo không đạt chuẩn sẽ có thể khiến quảng cáo không được xét duyêt.

Bạn cần quan tâm gì khi thiết kế hình ảnh quảng cáo?

Tối ưu hình ảnh quảng cáo Facebook

Những lưu ý khi lựa chọn hình ảnh cho bài quảng cáo:

Khi xem xét về hình ảnh cho bài quảng cáo, doanh nghiệp cần chú ý hình thức nào hình ảnh sẽ được thể hiện trên thiết bị di động. Ngày nay, phần lớn mọi người lướt web bằng di động, con số này không ngừng tăng qua các năm, tuân theo chỉ dẫn tối ưu hình ảnh quảng cáo Facebook sẽ giúp quảng cáo được tiếp thị đến nhiều người dùng hơn.

8. Thêm phụ đề tối ưu chạy video quảng cáo

Theo dữ liệu trang của của trang Digiday, hơn 85% lượt xem video trên Facebook trong tình trạng tắt âm thanh. Đồng thời nhận thấy được, những video kèm tiêu đề sẽ có thời gian xem trung bình cao hơn 12%.

Tối ưu video Facebook

Hiện nay, chỉ có nhà quảng cáo Mỹ và Canada sử dụng được công cụ thêm phụ đề tự động của Facebook cho ngôn ngữ Anh. Các quốc gia khác và các ngôn ngữ khác tiếng Anh, nhà quảng cáo muốn chèn phụ đề cần tải lên thủ công file SubRip (.srt)

Hãy điều chỉnh phần chú thích để chỉ xuất hiện khi âm thanh video bị tắt.

9. Không tắt mở chiến dịch quảng cáo Facebook liên tục

Những nhà quảng cáo mới thường mắc phải lỗi tắt/mở quảng cáo liên tục.

Không mở tắt chiến dịch Facebook thường xuyên

Có thể có nhiều lý do cho hành động này, tuy nhiên bạn cần lưu ý khoảng thời gian 24h đầu là Facebook đang học về đối tượng cho quảng cáo của bạn.

“Machine learning” – Học đối tượng là gì?

24 giờ đầu tiên, Facebook tiến hành thu thập các dữ liệu liên quan đến khách hàng mục tiêu của bạn.

Do đó, kết quả thu được ban đầu thường không quá chính xác và khiến bạn lo lắng.

Nhưng đừng vội vàng tắt quảng cáo khi chưa chạy đủ 1 ngày, bởi lúc này bạn sẽ ngắt giữa chừng quá trình phân tích của Facebook, Facebook sẽ tiến hành phân tích lại từ đầu trong lần bật lại quảng cáo tiếp theo của bạn, rất tốn thời gian và tiền bạc.  

10. Chạy nhiều hình thức quảng cáo khác nhau trên Facebook

Dù tập trung tối ưu chỉ 1 loại quảng cáo cũng rất tốt, nhưng nếu không ngừng tìm tòi và thực hiện đổi mới, khách hàng sẽ nhanh chóng nhàm chán với các quảng cáo của bạn.

Tham khảo thêm các hình thức quảng cáo trên Facebook:

 • Quảng cáo sản phẩm Crousel Ads

 • Quảng cáo động (Dynamic Product Ads – DPA)

 • Quảng cáo Lead Ads

 • Quảng cáo Canvas Ads

 • Quảng cáo đăng bộ sưu tập Facebook (Collection Ads )

 • Quảng cáo Page Like

 • Quảng cáo Page To Web

 • Quảng cáo video

 • Quảng cáo Page To Post (Quảng Cáo Bài Đăng)

 • Quảng cáo sự kiện Facebook

 • Quảng cáo sự kiện Facebook

 • Quảng cáo Facebook Messenger Ads

 • Quảng cáo ứng dụng Facebook

 • Và nhiều loại quảng cáo khác, xem full tại đây.

Hãy cho khách hàng thấy bạn là doanh nghiệp luôn sáng tạo và chủ động trong lĩnh vực của mình.

11. Tự động tối ưu hóa quảng cáo Facebook

Thông qua mười cách trên, chúng tôi đã liệt kê cho bạn các phương pháp thủ công, giúp bạn chủ động tối ưu bài quảng cáo của mình.

Bây giờ, hãy tìm hiểu các để “nhờ” Facebook tự động tối ưu quảng cáo của bạn bằng công cụ “Quy tắc tự động của Facebook” trên trình duyệt Facebook Ads Manager.

Khi bạn thỏa mãn được các điều kiện của quy tắc, sẽ xảy ra 4 quy trình sau: 

 • Tự động tắt chiến dịch/bộ quảng cáo/quảng cáo của bạn.

 • Gửi thông báo đến nhà quản lý bán hàng.

 • Điều chỉnh tăng hoặc giảm ngân sách hàng ngày/ trọn đời

 • Sửa đổi tăng hoặc giảm giá thầu

Thiết lập tự động hóa giúp tiết kiệm thời gian, hãy dùng thời gian đó để lên ý tưởng xây dựng một chiến dịch quảng cáo mới và thêm phần thú vị.

Thực hiện thiết lập “Quy tắc tự động của Facebook” theo các bước như sau:

Bước 1: Mở trang Facebook Ads Manager.

Bước 2: Nhấn chọn một hay nhiều các chiến dịch, bộ quảng cáo hoặc quảng cáo.

Bước 3: Nhấn chọn biểu tượng Chỉnh sửa

Bước 4: Ở phần nội dung bên phải màn hinh chọn mục Tạo quy tắc (Create Rule)

Tự động tối ưu Facebook

Bước 5: Thiết lập các quy tắc của bạn để Facebook tự động thực hiện sau này.

Tự động tối ưu quảng cáo

Như trong ảnh, bạn đang thiết lập dừng quảng cáo nếu 3 điều sau đây đều được đáp ứng:

 • Tần suất vượt 5 (tức một người nhìn thấy quảng cáo của bạn nhiều hơn 5 lần).

 • Chi phí kết quả vượt quá 4 Euro.

 • Số lượt hiển thị của quảng cáo đến người dùng nhiều hơn 8000 lần.

Bên cạnh đó, hãy thiết lập nhận thông báo qua email để được thông tin về các thay đổi đã được tự động thực hiện trong 24 giờ qua của chiến dịch.

Kết luận

Áp dụng tối ưu Facebook ads trong chiến dịch quảng cáo giúp doanh nghiệp linh hoạt tiếp cận khách hàng, tạo được nguồn traffic chất lượng từ đó tăng doanh thu và lợi nhuân.

Mong rằng 11 phương pháp tối ưu quảng cáo Facebook ở trên có thể giúp bạn biết thêm về các công cụ của Facebook, hãy tận dụng đa dạng các tính năng sẵn có đó để chiến dịch quảng cáo được thành công tốt đẹp!