Facebook text overlay: Hướng dẫn kiểm tra 20% text Facebook 2021

Facebook quan tâm đến người dùng và dựa theo đó đưa ra quy định 20% text quảng cáo Facebook. Quy định này yêu cầu doanh nghiệp kiểm tra text facebook cho hình ảnh trước khi thực hiện quảng cáo, nhằm mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất.

Cách kiểm tra text quảng cáo facebook rất đơn giản và đa dạng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tại sao cần kiểm tra 20% text facebook overlay

Hệ thống các quy định về quảng cáo của Facebook nhắm đến việc tối ưu trải nghiệm của người dùng và hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp. 

Sau nhiều nghiên cứu và phân tích về hoạt động và chiến dịch quảng cáo, Facebook nhận ra và đưa đến kết luận những cách thức khác nhau sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả của quảng cáo. Các kết luận đó được công bố cho người dùng dưới dạng “Quy tắc của Facebook”.

Facebook nhận thấy người dùng Facebook và Instagram không thích hình ảnh chạy quảng cáo chứa nhiều chữ, những hình ảnh chứa dưới 20% văn bản thường đạt hiệu quả cao hơn, tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Quy tắc giới hạn 20% text trong ảnh ra đời nhằm tăng trải nghiệm người dùng, đồng thời cũng là thuật toán giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Quy tắc chữ không chiếm quá 20% hình ảnh của Facebook

Facebook đưa ra tuyên bố như sau về tuân thủ Chính sách quảng cáo Văn bản trong hình ảnh:

“Chúng tôi thấy rằng các hình ảnh có ít hơn 20% văn bản sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Các quảng cáo mới mà bạn tạo sẽ phải trải qua quy trình xét duyệt có xem xét đến lượng văn bản trên hình ảnh dùng cho quảng cáo. Dựa trên quy trình xét duyệt này, các quảng cáo có lượng văn bản trong hình ảnh càng cao thì càng ít có khả năng tiếp cận mọi người hoặc không được hiển thị.”

Tuyên bố trên chính là “Quy tắc 20% text Facebook”, là chính sách để Facebook hạn chế văn bản trên hình ảnh, khuyến khích doanh nghiệp giới hạn tỷ lệ chữ trong ảnh quảng cáo của mình dưới 20% để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Facebook còn cung cấp công cụ Facebook Text Overlay, nhờ đó doanh nghiệp dễ dàng kiểm tra text Facebook. Hãy tận dụng công cụ, xem thử liệu văn bản có chiếm nhiều hơn 20% hình ảnh hay không và điều chỉnh cho phù hợp. Ngoài ra để quảng cáo hiệu quả bạn nên sở hữu một fanpage nhiều like để tăng niềm tin nơi khác hàng, lúc này bạn có thể liên hệ BeoBeo Marketing để Mua Fanpage nhé

Sau đây là các các cấp độ đánh giá của Facebook về Văn bản trong hình ảnh quảng cáo:

 • Cấp độ OK: Hình ảnh chứa ít chữ hoặc không có chữ. Đây là kiểu hình ảnh Facebook thích và ưu tiên nhất.

Kiểm tra text facebook

 • Cấp độ Thấp: Số người quảng cáo tiếp cận được có thể hơi giảm và ít hơn, nguyên nhân là do có quá nhiều chữ trong hình ảnh. Mức độ ưu tiên sẽ thấp hơn so với Cấp độ OK.

Facebook text overlay

 • Cấp độ Trung bình: Lượng khách hàng quảng cáo tiếp cận được bị giảm đi nhiều. Hình ảnh chứa quá nhiều chữ như vậy sẽ không được ưu tiên.

kiểm tra 20% text facebook

 • Cấp độ Cao: Quảng cáo có thể không được chạy. Nếu text trong hình ảnh của bạn không thuộc trường hợp ngoại lệ, lúc này, lượng văn bản quá cao có thể khiến bạn không tiếp cận được khách hàng mục tiêu của mình. Hãy xem xét sử dụng chữ nhỏ hơn, bỏ bớt chữ và không sử dụng logo dạng văn bản.
Kiểm tra 20 text facebook
Các quy định & ngoại lệ khi kiểm tra text facebook là gì?

Các mục sau đây được tính là văn bản trong hình ảnh quảng cáo: 

 • Số: Các con số được xem là văn bản.
 • Logo có văn bản: Các logo có chứa văn bản sẽ được tính là văn bản.
 • Hình mờ: Được xem là văn bản dù là nội dung bắt buộc hay do tuân theo nguyên tắc thương hiệu.

Và đây là danh sách các trường hợp ngoại lệ không được tính là văn bản:

 • Chữ trên bìa sách và album.
 • Văn bản trên bao bì sản phẩm (hình ảnh hiển thị full sản phẩm).
 • Áp phích cho phim, lễ hội, sự kiện thể thao hay chương trình truyền hình.
 • Nội dung pháp lý.
 • Chữ trên ảnh chụp màn hình ứng dụng.
 • Biểu đồ, đồ thị.

Cách kiểm tra text quảng cáo facebook

1. Facebook text overlay

Bên cạnh nội dung, lựa hình ảnh chạy quảng cáo cũng vô cùng quan trọng. Trước khi thực hiện chiến dịch quảng cáo, hãy tiến hành kiểm tra 20 text Facebook để biết hình ảnh của mình có hợp lệ không?

Facebook khuyến khích người dùng sử dụng công cụ Text Facebook Overlay cho thao tác này.

Thực hiện kiểm tra đơn giản như sau:

Bước 1: Truy cập công cụ kiểm tra 20% text Facebook tại Facebook Text Overlay.

Bước 2: Nhấn nút Tải lên.

Nhấn nút tải lên để kiểm tra ảnh

Bước 3: Truy cập file và lựa chọn ảnh cần kiểm tra text quảng cáo Facebook.

Bước 4: Công cụ kiểm tra của Facebook sẽ trả về 4 loại kết quả, các mức độ lần lượt là: OK, thấp, trung bình, cao. Hình ảnh của bạn sẽ được xem là thông qua nếu đạt mức độ OK. 

Kết quả các mức độ text trong ảnh

Căn cứ trong ảnh, khi kết quả trả về có tích xanh nghĩa là hình ảnh hợp lệ giúp chạy chạy quảng cáo ổn định. Còn nếu kết quả là dấu chấm than vàng, báo hiệu quá nhiều chữ trong văn bản, quảng cáo có thể bị hạn chế hiển thị hoặc không được chạy. Vì vậy, hãy tìm cách chỉnh lại tỷ lệ văn bản trên hình ảnh khi quảng cáo. 

2. Tự kiểm tra 20 text Facebook

2.1 Sử dụng các trang Web online

Bên cạnh việc sử dụng công cụ kiểm tra text Facebook do chính Facebook cung cấp, còn có nhiều trang Web online cũng cung cấp tính năng này. Bạn có thể linh hoạt lựa chọn giữa các trang Web, nhờ vậy có thể dễ dàng kiểm tra tỷ lệ text trong văn bản của mình, chủ động chỉnh sửa hình ảnh cho hợp lý.

Hai trang Web giúp dễ dàng kiểm tra text quảng cáo facebook: Facebook Grid Image Checker Tool  Ahachat

Ví dụ cách dùng Facebook Grid Image Checker Tool: 

Bước 1: Bấm Chọn tệp.

Tải anh lên để kiểm tra text FacebookBước 2: Tải lên hình ảnh cần kiểm tra text Facebook.

Bước 3: Chọn những ô chứa text và lưu ý chừa các ngoại lệ.

Lựa chọn những ô chứa text

Bước 4: Căn cứ vào kết quả mà chỉnh sửa phù hợp.

Trả kết quả kiểm tra 20 text Facebook

Kết quả trả về dưới 20% là đạt.

2.2 Kiểm tra text Facebook thủ công

Nếu vì một vài lý do mà bạn không thể vào các trang Web trên, hoặc chỉ đơn giản là muốn tự kiểm tra text Facebook cho hình ảnh của mình. Hãy tải ảnh dưới (.PNG) và dùng các công cụ chỉnh ảnh lồng nó vào hình ảnh của bạn, điều chỉnh cho vừa kích thước ảnh quảng cáo.  

Thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Tải ảnh 25 ô vuông kiểm tra text quảng cáo Facebook về máy

25 ô vuông kiểm tra text quảng cáo Facebook

Bước 2: Lồng hình ảnh vừa tải vào ảnh của bạn, điều chỉnh cho vừa với ảnh

Bước 3: Căn cứ vào số ô vuông để tính % text trên hình ảnh. Mỗi ô vuông tính là 4%, lấy 4% nhân cho số ô vuông có chứa Text để tính ra tỷ lệ. 

Ví dụ text

Ví dụ trên ảnh, phần văn bản chiếm 5 ô vuông, như vậy tỷ lệ text lên hình ảnh này là: 5*4 =20%. Đủ chuẩn để quảng cáo được ưu tiên trên Facebook.

Nếu con số tính ra lớn hơn 20%, tức chữ chiếm nhiều hơn 5 ô vuông, số người quảng cáo tiếp cận được sẽ bị giảm, cần điều chỉnh phân bố lại phần text.

Gợi ý mẹo để thông qua Facebook text overlay

Hãy áp dụng các gợi ý sau đây để giảm thiểu diện tích văn bản trên hình ảnh quảng cáo:

 • Hãy để hình ảnh phát huy hoàn toàn sức hút của nó: Hình ảnh đôi khi có giá trị bằng hàng ngàn lời nói, mỗi hình ảnh có một câu chuyện riêng, một hình ảnh thu hút thậm chí có thể truyền tải câu chuyện của chính nó mà không cần văn bản. Trên thực tế, khi chúng ta lướt qua một bảng tin quảng cáo trên Facebook và cả trong cuộc sống, dù không cố tình ghi nhớ, hình ảnh vẫn lọt vào và lưu lại mắt chúng ta một vài phần giây. Vậy rõ ràng, nếu đó là một hình ảnh hấp dẫn, màu sắc tươi vui, tạo hình độc đáo,… bạn sẽ dừng lại và nhìn thêm chút nữa đúng chứ! Do đó, điều trước tiên cần làm chính là lựa chọn một hình ảnh thật thu hút, có ý nghĩa và bắt mắt người xem. 
 • Cân nhắc đưa phần lớn văn bản vào phần nội dung quảng cáo thay vì chèn trực tiếp vào hình ảnh của quảng cáo. Hãy dành 3 đến 4 dòng nội dung gần sát trên hình ảnh, ghi những chú thích nhằm cung cấp thông tin cho hình ảnh và các thông báo kêu gọi hành động.  
 • Nếu bạn vẫn phải đưa phần văn bản đó vào hình ảnh, xem xét lược bỏ những từ ngữ không quan trọng và chỉ giữ lại những từ chủ chốt, giảm cỡ chữ để thu nhỏ diện tích văn bản đồng thời vẫn đủ lớn để người dùng không gặp khó khăn khi đọc.
 • Nên tập trung văn bản vào một chỗ, dàn trải text khắp nơi sẽ làm tăng % văn bản trên hình ảnh chạy quảng cáo.

Facebook gỡ bỏ quy định 20% text trong hình ảnh?

Trong bài Giới thiệu về văn bản trong hình ảnh quảng cáo của Facebook, có thể dễ dàng nhìn thấy dòng thông báo về việc gỡ bỏ quy định text quảng cáo Facebook.

Lưu ý về kiểm tra text cho ảnh

Đây là một tin đáng mừng cho các nhà quảng cáo trên Facebook. Thậm chí gần đây trang Web kiểm tra 20% text facebook cũng không thể truy cập được nữa, điều này thể hiện rõ Facebook đang tháo bỏ các quy định về text trên hình ảnh. 

Không thể kiểm tra
Trang Web không còn được hiển thị

Như chuyên gia truyền thông xã hội Matt Navarra đã chia sẻ, Facebook đã và đang liên hệ để thông báo trực tiếp với các nhà quảng cáo về cập nhập này.  với các nhà quảng cáo để thông báo cho họ về bản cập nhật này, và giải thích rằng:

“… Chúng tôi sẽ không còn xử phạt các quảng cáo có hình ảnh chứa tỷ lệ văn bản cao hơn 20% trong các cuộc đấu giá và trong phân phối quảng cáo nữa…”

Thông báo 20 % text image

Bản cập nhật mới nhất dường như đã không còn giới hạn text trên ảnh quảng cáo nữa. Nghĩa là dù văn bản chiếm hơn 20% ảnh, quảng cáo vẫn hiển thị được như bình thường đến với khách hàng. 

Tuy nhiên, Facebook vẫn khuyến khích các nhà quảng cáo áp dụng quy tắc 20% text quảng cáo, vì Facebook nhận thấy lượng text trong hình ảnh hưởng đến lượt tiếp cận của quảng cáo đó và người dùng thì không thích quá nhiều chữ trong ảnh. 

Kết luận

Hãy giữ văn bản trên hình ảnh được ngắn gọn, xúc tích để thông điệp được truyền tải tốt nhất.

Kiểm tra text Facebook giúp bạn hạn chế lượng text trên ảnh vì khách hàng thích thế, hiểu được sở thích khách hàng chính là cách tiếp thị sản phẩm hiệu quả nhất.