Hướng dẫn cách chạy quảng cáo UID Facebook hiệu quả 2021

Nhược điểm của Facebook Ads là không thể nhắm sâu vào các mục tiêu cụ thể như một fanpage, một nhóm hay một nick Facebook bất kỳ. Tuy nhiên, nhu cầu ngắm thẳng đối tượng khách hàng là rất nhiều, các doanh nghiệp luôn muốn quảng cáo tiếp thị thẳng tới cá nhân mình đã nhắm. Nếu bạn cũng có trăn trở như vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chạy quảng cáo Facebook bằng UID nhắm trực tiếp đến đối tượng khách hàng.  

Quảng cáo Facebook bằng UID

UID là gì?

UID hay còn gọi là User ID là đoạn mã của Facebook dùng để định danh tài khoản người dùng trên Facebook. 

Khi bạn tạo lập mới tài khoản mới, Facebook sẽ tạo ra một đường link riêng dẫn đến trang cá nhân của bạn.

Facebook sẽ phân biệt bạn với cá thể khác nhờ dãy số cuối cùng của đường link tài khoản của bạn. 

Dãy số cuối đường link chính là UID.

Quảng cáo UID Facebook

Không chỉ riêng tài khoản cá nhân, mỗi hình ảnh, bài viết, group, fanpage, sự kiện,… đều có một dãy số riêng duy nhất để phân biệt với nhau. 

Nguyên tắc hoạt động quảng cáo UID Facebook

Quảng cáo Facebook bằng UID dùng để tiếp thị sản phẩm đến đối tượng mục tiêu cần nhắm đến.

Ví dụ, sản phẩm cần bán là các khóa học tiếng Anh, vậy đối tượng nhắm đến ở đây là người dùng thuộc các group học tiếng anh, các fanpage về tiếng anh. Lúc này, doanh nghiệp muốn tiếp thị trực tiếp đến, sẽ thu thập UID người dùng để tạo thành tệp khách hàng và chạy quảng cáo Facebook nhắm thẳng đến họ. 

Nguyên tắc hoạt động quảng cáo theo UID gồm hai phần cơ bản như sau:

  • Quét UID khách hàng ở các bài viết, group, fanpage tiềm năng: Trên mạng cung cấp rất nhiều tool quét UID miễn phí với tỷ lệ quét được lên đến 90%, hãy tìm hiểu kỹ và chọn cho mình một phương pháp phù hợp. Nhớ rằng công cụ cần dùng ở phần này không cần tốn tiền để mua.

  • Up lên danh sách và chạy quảng cáo với tệp khách hàng đã thu được ở trên:  Ở phần này bạn cần một công cụ có thể chuyển hóa UID thành tệp thông tin khách hàng gồm email và số điện thoại. Bạn chỉ thu được thông tin của những tài khoản để công khai email và số điện thoại, con số này rất ít chỉ tầm 30%. 

Trong thực tế, vẫn có những nơi cung cấp email và số điện thoại khách hàng bất chấp việc thông tin bị ẩn, hình thức này bị pháp luật Việt Nam cấm, theo Điều 7 Luật An toàn thông tin mạng 2015 có nghiêm cấm:

“Thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác; lợi dụng sơ hở, điểm yếu của hệ thống thông tin để thu thập, khai thác thông tin cá nhân.”

Hướng dẫn cách chạy quảng cáo bằng UID Facebook

Bạn hãy thực hiện các bước chỉ dẫn sau để thu thập UID người dùng:

Bước 1: Truy cập vào web Doituong, bạn sẽ thấy hiện ra giao diện của Simple ADS sau đây:

Quảng cáo theo UID

Phần mềm Simple ADS này của ATP sẽ cung cấp cho bạn mới 300.000 UID để trải nghiệm thử tính năng của nó. 

Bước 2: Tạo Tên đối tượng

chạy quảng cáo bằng uid

Hãy quét đối tượng mục tiêu phù hợp với sản phẩm bán hàng của bạn. 

Ví dụ bạn bán thực phẩm sấy khô, hãy vào các group “Hội thích thực phẩm sấy khô”, “Hội detox”,… để lấy ID của họ. 

Thực hiện lấy UID theo các bước sau:
  • Copy đường link liên kết đến trang Facebook cá nhân đó.

  • Vào trang FindUID.com 

  • Paste đường link đã copy ở trên vào và nhấn tim kiếm. Lúc này phần mềm sẽ trả lại UID đích cho bạn.

Tìm kiếm UID tài khoản

Đây là cách lấy UID một tài khoản cá nhân riêng biệt, còn nếu muốn lọc ID người dùng Facebook tại các Fanpage, Nhóm,… bạn có thể sử dụng các công cụ sau Simple UID, Fplus, IzFabo.

Bước 3: Khi đã có ID tài khoản mục tiêu, hãy tiến hành quét danh sách bạn bè của họ.

Quét danh sách bạn bè

Hãy lưu lại danh sách đã quét được.

Bước 4: Đổi UID sang tệp tùy chỉnh của Facebook

Dùng công cụ Simple Ads để đổi các UID bạn vừa lọc sang tệp quảng cáo Đối tượng tùy chỉnh (Custom Audience) của Facebook.

Cập nhập tệp UID lên đối tượng tùy chỉnh

Cập nhập tệp lên Facebook và đợi 30 giây để Facebook cập nhập hoàn chỉnh.

Tệp UID sau khi tải lên hoàn tất

Những lưu ý khi chạy quảng cáo theo UID

1. Facebook cấm nhắm đối tượng khách hàng bằng UID

Ngày 04/06/2015, Facebook ra thông báo chính thức cấm chạy quảng cáo bằng tệp tùy chỉnh có tích hợp UID người dùng cũng như tệp chứa email có đuôi @facebook.com.

Hãy xem xét kỹ nếu bạn định sử dụng phương pháp này, Facebook thậm chí có thể phạt hành vi này bằng việc dừng quảng cáo và khóa tài khoản ngay lập tức.

Dù không còn cho phép quảng cáo nhắm đối tượng bằng UID để tránh làm phiền khách hàng, song bạn vẫn có thể dùng UID để thu được Email và số điện thoại khách hàng và dùng dữ liệu này cho các đợt quảng cáo khác.

2. Lưu ý

Đến đây, nếu các bạn vẫn muốn thử chạy quảng cáo bằng UID, hãy lưu ý những điểm sau:

  • Không nên dùng tài khoản chính khi chạy quảng cáo Facebook bằng UID vì tài khoản có thể bị khóa bất bất cứ lúc nào.

  • Quét UID đối tượng một cách khôn khéo, hãy lọc các bài đăng chất lượng, các group với thành viên hoạt động thường xuyên.

  • Cẩn thận khi mua công cụ chuyển UID thành email.

  • Chọn nhóm đối tượng lớn hơn 100.000 đơn vị để tệp đối tượng thu về không bị quá ít để chạy quảng cáo.

3. Các ứng dụng tốt hơn để nhắm đối tượng

Bên cạnh chạy UID Facebook không hợp cách, Facebook chính nó có cung cấp các công cụ tạo tập đối tượng tùy chỉnh (Custom Audience) và Đối tượng tương tự (Custom Lookalike), khuyến nghị bạn dùng các tiện ích của Facebook vì nó an toàn hơn nhiều.

Công cụ này giúp bạn thu được các tệp khách hàng từ những người tương tác với Fanpage, người truy cập Website của bạn hoặc các Website tương đồng với Website của bạn.

Đối tượng tùy chỉnh

Ví dụ, với công cụ Đối tượng tương tự, bạn có thể tạo tệp mới dựa trên các khách hàng tương tác với fanpage của bạn, sau đó bạn yêu cầu tiện ích kiếm thêm những khách hàng có hành động tương tự khách hàng của bạn và phân phối quảng cáo đến họ. 

Bằng các phương pháp này, bạn có thể mở rộng tệp khách hàng mà không tốn công suy nghĩ liệu đã điều chỉnh sở thích phù hợp cho tệp đối tượng hay chưa.

Kết luận

Đọc xong bài viết này, bạn đã có được cái nhìn bao quát nhất về quảng cáo UID Facebook.

Facebook không ủng hộ phương pháp này, do đó, đừng làm nếu như không muốn quảng cáo bị buộc dừng giữa chừng bởi Facebook.  

Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy cân nhắc khi lựa chọn hình thức tiếp thị để bảo vệ tài khoản quảng cáo của mình nhé!