Cách Tính Tiền Quảng Cáo Trên Facebook

Chạy quảng cáo bao lâu nay, liệu bạn có từng muốn biết Facebook tính tiền quảng cáo như thế nào hay chưa? Thực sự bạn phải nắm thông tin này để xác định số tiền dành cho quảng cáo có thu về kết quả xứng đáng không.

Giá thầu không quyết định số tiền phải trả

Giá thầu thực ra chỉ là yếu tố tham khảo để Facebook phân phối quảng cáo trên nền tảng của mình. Để hiển thị quảng cáo bạn cần phải tham gia đầu thầu với những người khác, đặc biệt là nhóm người có cùng target mục tiêu với bạn.

Giá thầu quảng cáo thấp hay cao là bước khởi đầu để Facebook phân phối quảng cáo, chỉ số này không liên quan tuyệt đối đến số tiền bạn phải trả sau khi kết thúc chiến dịch.

Có nhiều trường hợp có thể xảy ra:

Giá thầu thấp không hiển thị quảng cáo: Khi nhận được tín hiệu giá thầu không đủ sức cạnh tranh với những đối thủ khác. Để hiển thị, bạn cần nâng giá thầu lên mức tương đối với nhiều đối thủ khác.

Giá thầu thấp hiển thị nhưng phân phối kém: Giá thầu nhấp những bù lại content quảng cáo thu hút được tương tác từ phía người dùng, quảng cáo vẫn được phân phối ở mức nào đó.

Giá thầu cao quảng cáo phân phối tốt.

Giá thầu cao quảng cáo không phân phối hoặc phân phối kém: Điều này có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực từ nhiều yếu tố như điểm chất lượng quảng cáo, nội dung hay nhóm đối tượng được target.

cách tính phí quảng cáo trên facebook

Cách tính phí quảng cáo trên Facebook

1. Theo CPM: Theo mỗi 1000 lượt hiển thị

Phí quảng cáo sẽ được tính sau 1000 lần hiển thị. Mức giá mỗi CPM sẽ được tính trung bình trên toàn thị trường, và chỉ số này sẽ chịu tác động của nhóm mặt hàng, nhóm đối tượng,… Cụ thể hơn, giá CPM của quảng cáo cho shop quần áo trẻ em sẽ khác giá CPM của quảng cáo spa, thẩm mỹ viện.

2. Theo CPA: Theo mỗi hành động

Nếu bạn không muốn chọn cách tính phí theo lượt hiển thị CPM bạn có thể lựa chọn trả phí theo hành động cụ thể như: click, tương tác, inbox, xem video,… Tương tư, giá CPA với mỗi hành động cũng được tính ở mức trung bình của toàn thị trường. Đồng thời giá CPA cũng chịu tác động từ yếu tố về nhóm sản phẩm, nhóm khách hàng mục tiêu,… Như vậy, CPA của lượt xem video quảng cáo sẽ không giống với CPA tương tác bài viết.

Cách tính tiền quảng cáo trên Facebook

  • • Theo lượt hiển thị

Lựa chọn này phù hợp với những doanh nghiệp hướng đến mục tiêu quảng bán thương hiệu, giới thiệu sản phẩm mới. Quảng cáo sẽ ưu tiên phân phối càng nhiều càng tốt và giá thầu theo CPM (1000 lần hiển thị) sẽ được tối ưu.

  • • Theo tiếp cận

Tính phí theo tiếp cận gần giống với tính phí theo hiển thị, nhưng yêu cầu đáp ứng thêm một điều kiện nữa đó là quảng cáo cần được người dùng nhìn thấy. Phí quảng cáo sẽ được tính trên từng lượt tiếp cận chứ không phải theo CPM (1000 lần hiển thị)

  • • Theo tương tác

Tính phí theo tương tác ở đây bao gồm những hành động người dùng thực hiện trên một post quảng cáo bao gồm: Click, like, comment, share. Quảng cáo hiển thị nếu không nhận được tương tác bạn sẽ không phải trả phí và ngược lại.

  • • Theo tin nhắn

Hình thức này áp dụng với dạng quảng cáo messenger trên Facebook. Khi đó, khi quảng cáo hiển thị và nhận inbox từ khách hàng thì bạn mới phải trả phí và ngược lại. Quảng cáo cũng ưu tiên trong việc hiển thị đến những người hay có hành động.

  • • Theo lượt xem video

Hình thức này được áp dụng với dạng quảng cáo video hoặc livestream trực tiếp. Quảng cáo nội dung video thu hút lượt xem truyền tải thông điệp tốt. Quảng cáo sẽ tính phí khi có lượt xem video, còn nếu không có lượt xem quảng cáo hiển thị bao nhiêu lần cũng không mất phí.

  • • Tính phí khác

Ngoài những cách tính phí quảng cáo trên Facebook kể trên, chúng ta còn một vài cách tính phí khác tương ứng cho những hình thức quảng cáo khác nhau. Ví dụ: Tính phí theo lượt cài đặt ứng dụng, điền form, chuyển đổi hành vi,…

Ngắn quảng cáo chạy quá mức chi trả

Khi setup chiến dịch quảng cáo, nếu bạn cài đặt mức ngân sách chi tiêu, Facebook sẽ không phân phối quảng cáo nữa khi đạt đến hạn mức này.

Trường hợp quảng cáo trừ phí cao hơn mức ngân sách giới hạn đề ra, điều này có thể xảy ra khi bạn thay đổi mức ngân sách trong quá trình quảng cáo được phân phối.

cách tính tiền quảng cáo trên facebook

Chi phí quảng cáo Facebook là bao nhiêu tiền?

Bạn được quyền quảng cáo trên Facebook, Instagram hay Audience Network với mọi ngân sách. Đơn giản, đôi khi tiền uống café của bạn mỗi ngày có khi còn nhiều hơn ngân sách một chiến dịch quảng cáo.

Để biết chính xác việc hiển thị quảng cáo cho người dùng nào đó tốn bao nhiêu chi phí bạn có thể xem trong phần đấu giá quảng cáo của Facebook. Để quản lý tốt khoản chi tiêu bạn nên tìm hiểu về việc định giá quảng cáo cũng như thiết lập ngân sách phù hợp.

Để mua quảng cáo trên Facebook, Instagram hay Audience Network bạn nên thông qua công cụ Trình quản lý quảng cáo. Bạn sẽ mua bằng cách khởi tạo quảng cáo và gửi đến phần đấu giá của Facebook.

KẾT LUẬN

Facebook tính phí quảng cáo theo CPM và CPA. Cùng tùy vào từng hình thức quảng cáo mà cách tính tiền trên Facebook cũng khác nhau. Có thể là tính tiền theo hiển thị, tương tác, lượt xem video, tải app,…